Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt

Hiện nay, khi mà khoa học phát triển như vũ bão, bên cạnh những mặt tích cực mà nó mang lại thì vẫn tồn tại những hệ quả ảnh hưởng trực tiếp đến đến sống của con người. Và trong y tế cũng vậy, đó là lý do vì sao người ta có xu hướng tìm đến biện pháp chữa bệnh tự nhiên, đông tây y kết hợp vì niềm tin vào tính an toàn, hiệu quả của nó. Thế nhưng chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y liệu có hiệu quả? Bạn có nên châm cứu hay lựa chọn những bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt? Cùng Phòng Khám Đa Khoa An Giang tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt

Quan niệm của Đông y về viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có 2 dạng chủ yếu là cấp tính và mạn tính. Nếu như dạng viêm cấp tính cần được chữa trị nhanh để giảm ngay triệu chứng và tránh tiến triển nhanh chóng của bệnh thì điều trị dạng viêm mạn tính lại là một quá trình bền bỉ và lâu dài.Nhiều người khi bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường lựa chọn kết hợp chữa trị bằng đông y. Theo Đông y, nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt là do:

  • Rối loạn chuyển hóa khí ở bàng quang.
  • Ứ trệ, bí tắc khí huyết, năng lượng trong cơ thể.
  • Thận bị suy yếu đồng thời tổn thương tinh khí do hoạt động phòng the quá mức, không chữa độ.
  • Chức năng của tỳ vị suy giảm (do ngày thường rượu chè vô độ, sinh hoạt không đúng cách…), chữa này cũng làm cho tắc ách sự lưu thông của dòng khí huyết trong cơ thể.
Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Chữa viêm tuyến tiền liệt trong Đông y bằng phương pháp châm cứu

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu sẽ mang lại hiệu quả gì và bạn có thể làm gì với phương pháp này?

2.1. Hiệu quả của châm cứu trong chữa viêm tuyến tiền liệt

Thuốc đông y trị viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu. Từ lâu đây đã là một biện pháp chữa trị truyền thống cho nhiều bệnh, trong đó có cả viêm tiền liệt tuyến. Khi sử dụng châm cứu, các thầy thuốc hướng tới mục đích làm giảm đau cho người bệnh, đồng thời đẩy lùi tình trạng viêm.

Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu đông y hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt

Nguyên tắc cơ bản của châm cứu trong chữa viêm tiền liệt tuyến là giúp đả thông khí huyết, kinh mạch trong cơ thể, làm cho dòng chảy lưu lượng được trơn tru. Châm cứu dường như tác động tới hầu hết các huyệt đạo của cơ thể, vị trí có ý nghĩa nhất đối với bệnh là khu vực bụng dưới và vùng xung quanh xương chậu, chân.Châm cứu thường sẽ không là biện pháp chữa trị chính của viêm tiền liệt tuyến nhưng khi kết hợp với các bài thuốc Đông y, châm cứu lại có vai trò hỗ trợ tích cực để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, hạn chế các biểu hiện cấp tính và bán cấp.

Với cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y sẽ mang lại cho người bệnh những lợi ích nhất định.Những bệnh nhân sử dụng châm cứu thường có chất lượng cuộc sống tốt hơn, hạn chế được ảnh hưởng của bệnh đến sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, liệu pháp này còn được chứng minh giúp cải thiện chức năng tiết niệu, giảm thiểu sự bí tắc và trục trặc đường tiểu.Tuy nhiên, chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu cần hết sức thận trọng bởi sẽ rất nguy hiểm nếu châm sai huyệt, đặc biệt là nếu bạn có thể trạng yếu, cơ thể bị suy nhược.

2.2. Cách châm cứu trong chữa trị viêm tuyến tiền liệt

Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt  bằng châm cứu được tiến hành như sau: Thầy thuốc của bạn sẽ sử dụng kim châm vào các huyệt đạo. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà lực kim châm sẽ khác nhau.

  • Nếu bạn bị viêm tiền liệt tuyến cấp tình thì kim châm với lực mạnh vừa đủ vào các huyệt khí hải, huyết hải, âm lăng tuyền, tam âm giao, thái khê, chiếu hải,..
  • Còn nếu bạn bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, kim châm sẽ được sử dụng với lực nhẹ vừa đủ vào các huyệt trung cực, bá hội, đại hoành, tam âm giai,…

Bạn sẽ cần nhờ đến thầy thuốc nếu bạn muốn chữa viêm tuyến tiền liệt bằng châm cứu, nhưng cũng có một số cách xoa bóp, bấm huyệt bạn có thể tự thực hiện tại nhà, nó cũng giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị của bạn đấy.

Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt

Ngoài châm cứu, chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y phải kể đến những bài thuốc nổi tiếng như Tỳ giải phân thanh ẩm, Tri bá địa hoàng thang,..Vậy cụ thể hiệu quả của chúng là gì và được sử dụng trong những trường hợp nào?

3.1. Hiệu quả của bài thuốc Đông y trong chữa viêm tuyến tiền liệt

Vì được sử dụng từ lâu đời nên những bài thuốc Đông y đã có một cơ hội lớn để thử nghiệm tác dụng chữa trị và bộc lộ những tác dụng phụ của nó.

Thế nên, nếu bạn được một thầy thuốc Đông y giỏi cắt đúng các bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt cho riêng bạn thì bạn có thể yên tâm vì tính hiệu quả và an toàn của nó. Bởi không phải bài thuốc Đông y nào cũng là phương pháp chữa trị hiệu quả cho mọi trường hợp viêm tuyến tiền liệt. Mỗi người sẽ có một thể bệnh khác nhau, thêm vào đó là sự khác nhau về môi trường, ăn uống, sinh hoạt.

Mặt khác, chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Tây y thường sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau,…có thể gây ra nhiều tác dụng phụ trên gan, thận, dạ dày và đôi khi là khắp cơ thể của bạn. Đó là chưa kể kháng sinh chỉ có vai trò khi viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn, các trường hợp viêm không do vi khuẩn thì chữa trị bằng kháng sinh hoàn toàn không có ý nghĩa.

Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y có thể phối hợp với Tây y để hỗ trợ việc điều trị, khắc phục các tác dụng phụ để bệnh nhanh khỏi hơn.Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào để tránh tương tác giữa các thuốc với nhau khiến hiệu quả chữa trị giảm sút, thậm chí là gây thêm tác dụng phụ.

3.2. Bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt

Theo quan niệm đông y trong y học cổ truyền, căn cứ vào các nguyên nhân gây ra bệnh, viêm tuyến tiền liệt được chia làm 4 dạng bệnh điển hình sau:

  • Viêm do thấp nhiệt hạ chú
  • Viêm do âm hư hỏa vượng
  • Viêm do khí huyết ứ trệ
  • Viêm do thận dương hư

Điều quan trọng

Có rất nhiều bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt. Thế nhưng, không phải bài thuốc Đông y nào cũng hiệu quả và phù hợp với bạn. Nhiều bài thuốc vẫn chưa có những nghiên cứu khoa học chứng minh.Rồi nguồn gốc của các vị thuốc Đông y cũng là một câu hỏi đầy lo lắng, khi mà nhiều thảo dược đã được kiểm tra là có xuất sứ không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng.

Do đó, cần có một giải pháp Tự Nhiên – An Toàn – Hiệu quả cho tuyến liệt tiền của bạn.Trên đây là những bài thuốc đông y chữa trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả được nhiều người áp dụng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự tư vấn chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:PHÒNG KHÁM Đa Khoa An Giang – ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA NAM KHOA – BỆNH XÃ HỘI HÀNG ĐẦU An GiangHotline: 0296 398 0000Địa chỉ:  1502, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên.

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5