Bệnh trĩ hỗn hợp và phương pháp chữa trị

Trĩ hỗn hợp là căn bệnh xảy ra rất phổ biến và rất dễ gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có lẽ những ai đã và đang mắc phải trĩ mới thấu hiểu được những nỗi đau, sự phiền phức và khó chịu mà bệnh trĩ gây nên. Bệnh thường tiến triển qua nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ tới nặng và việc đưa ra phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp sẽ dựa theo từng giai đoạn của bệnh.

Bệnh trĩ hỗn hợp và phương pháp chữa trị hiệu quả
Trĩ hỗn hợp là căn bệnh xảy ra rất phổ biến và rất dễ gặp

Trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp sẽ xuất hiện tình trạng chân búi trĩ nằm ở trên và dưới đường lược. So với trĩ nội và trĩ ngoại đơn thuần, trĩ hỗn hợp có mức độ nặng cũng như diễn tiến phức tạp hơn. Dựa vào vị trí giải phẫu, bệnh được chia thành 3 loại, bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trĩ hỗn hợp đề cập đến tình trạng xuất hiện búi trĩ ở trên và dưới đường lược (mắc đồng thời cả trĩ nội và trĩ ngoại). Trên thực tế, bệnh lý hậu môn – trực tràng này là hệ quả do bệnh trĩ diễn tiến lâu ngày khiến trĩ nội và trĩ ngoại liên kết tạo thành búi trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ hỗn hợp thường xuất hiện ở giai đoạn trĩ nội độ 3 và 4, do đó bệnh có mức độ nặng và đa phần đều phải can thiệp thủ thuật hay cần điều trị ngoại khoa. Nếu không điều trị bệnh trĩ hỗn hợp sớm, búi trĩ có thể sa ra ngoài ống hậu môn, gây sa niêm mạc trực tràng và tạo thành trĩ vòng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp có thể gây ra những triệu chứng điển hình như:– Đi tiểu ra máu, vùng hậu môn ẩm ướt, đau rát và luôn ngứa ngáy.– Búi trĩ sa ra bên ngoài ống hậu môn và chia thành 2 phần rõ rệt, phần trên có màu đỏ tươi và ẩm ướt, phần dưới khô và có màu đỏ sẫm.

– Quan sát búi trĩ nhận thấy có rãnh tương ứng với đường lược.

– Khi sa ra ngoài hậu môn, búi trĩ có thể bị nghẹt 1 phần hoặc toàn bộ. Nghẹt búi trĩ biểu hiện bởi tình trạng bề mặt tái nhợt, phù nề, bên trong sưng phù và có màu đỏ thẫm.

– Nếu để tiến triển, búi trĩ thường gây đau nhiều, xuất hiện những cục máu đông cứng, ấn vào đau và có chấm đen hoại tử.

– Có thể đi kèm với các triệu chứng như nứt hậu môn, ngứa ngáy, ẩm ướt và khó chịu.

– Bệnh trĩ nói chung và trĩ hỗn hợp nói riêng chủ yếu phát sinh dấu hiệu tại chỗ và hiếm khi bùng phát triệu chứng toàn thân.

Ở một số trường hợp, bệnh có thể gây thiếu máu nhẹ, mệt mỏi và giảm khả năng lao động.So với trĩ nội và trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp thường phát sinh triệu chứng có mức độ nặng nề và sẽ dễ nhận biết hơn. Ngoài ra, mức độ triệu chứng còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển và tình trạng sức khỏe của từng trường hợp.

Bệnh trĩ hỗn hợp và phương pháp chữa trị hiệu quả
Bệnh trĩ hỗn hợp dễ bị nhầm lẫn với những bệnh hậu môn khác

Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp

Trước khi tìm ra hướng điều trị bệnh trĩ hỗn hợp, việc xác định nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hỗ hợp là vô cùng cần thiết. Mặc dù chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh trĩ nhưng nhận thấy nguy cơ mắc bệnh có thể tăng lên khi có các yếu tố rủi ro sau:

– Táo bón mãn tính: Táo bón kinh niên là nguyên nhân làm tăng áp lực lên lòng ống tại hậu môn. Nghiên cứu cho thấy, hoạt động rặn khi người bệnh bị táo bón có thể khiến áp lực lên trực tràng – hậu môn tăng gấp 10 lần. Không chỉ có vai trò khởi phát bệnh, táo bón kéo dài còn khiến búi trĩ càng trầm trọng, gia tăng kích thước và sa ra bên ngoài.

– Hội chứng lỵ: Hội chứng lỵ là tình trạng nhiễm trùng đường ruột, đặc trưng bởi dấu hiệu đau bụng và đại tiện nhiều lần trong ngày. Tương tự như hiện tượng táo bón, đại tiện quá nhiều lần có thể gia tăng áp lực lên ống hậu môn, tăng áp lực ổ bụng và gây ra bệnh trĩ.

– U bướu hậu môn – trực tràng: Khối u ở vùng trực tràng, hậu môn có thể chèn ép và cản trở quá trình hồi lưu của tĩnh mạch, dẫn đến tình trạng gia tăng áp lực và gây căng phòng đám rối tĩnh mạch để tạo thành búi trĩ. Do đó, việc phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị bệnh trĩ hỗn hợp là rất cần thiết.

– Mang thai, sinh nở: Mang thai và sinh nở cũng có thể là yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng và gây ra tình trạng giãn phình đám rối tĩnh mạch trên, dưới đường lược.

– Tăng áp lực ổ bụng: Các hoạt động làm tăng áp lực ổ bụng như lao động nặng, thừa cân – béo phì, ho mãn tính do các bệnh hô hấp,… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ hỗn hợp.

– Ngồi hoặc đứng quá lâu: Khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, các nhà khoa học nhận thấy áp lực lên vùng trực tràng – hậu môn có thể tăng lên khi ngồi hoặc đứng. Vì vậy, bệnh trĩ có thể là hệ quả do thói quen ngồi hoặc đứng quá lâu. Thống kê cho thấy, người làm công việc văn phòng, thợ may, nhân viên bán hàng,… là nhóm đối tượng có nguy cơ bị trĩ cao.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp bị trĩ đều rất khó xác định nguyên nhân và yếu tố gây bệnh. Bởi bệnh lý tại hậu môn – trực tràng này đa phần đều khởi phát do nhiều yếu tố cộng hưởng.

Chữa bệnh trĩ hỗn hợp bằng cách nào?

Trĩ hỗn hợp là một căn bệnh phức tạp và nghiêm trọng do đó người bệnh tuyệt đối không được chủ quan và xem nhẹ mà tự ý tìm cách chữa trị* cho mình tại nhà. Thay vào đó hãy nên khẩn trương đi thăm khám cụ thể để từ đó có các phương hướng điều trị hiệu quả và an toàn. Và dưới đây là một số cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp đang được tiến hành áp dụng tại các cơ sở y tế tin cậy hiện nay:

Phương pháp nội khoa: Với những trường hợp bệnh nhẹ thì người bệnh có thể được điều trị* bằng phương pháp này, người bệnh sẽ được sử dụng một số loại thuốc để giúp tiêu các búi trĩ đồng thời giúp giảm viêm, sưng và đau nhức. Các loại thuốc này được đưa vào cơ thể người bệnh bằng nhiều đường khác nhau như đường uống, bôi hoặc đặt hậu môn…

Với ưu điểm là đơn giản, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm lớn đó là không điều trị được dứt điểm* bệnh nếu như bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, các búi trĩ xuất hiện và phát triển to dần trong ống hậu môn. Sau thời gian rất ngắn, bệnh có thể bị tái phát trở lại thậm chí với mức độ nghiêm trọng hơn.

Phương pháp ngoại khoa: Áp dụng trong trường hợp bệnh đã nặng và khi việc điều trị bệnh trĩ hỗn hợp bằng thuốc không phát huy được hiệu quả. Người bệnh sẽ cần phải được điều trị bằng các phương pháp ngoại khoa như: cắt búi trĩ bằng dao kéo hoặc bằng kỹ thuật PPH và HCPT, đốt búi trĩ và làm teo nhỏ búi trĩ bằng tia lazer…

Trong đó sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH để điều trị trĩ hỗn hợp được xem là phương pháp tối ưu và hiệu quả* nhất hiện nay. Đây là 2 phương pháp an toàn, không sử dụng đến dao kéo trong quá trình thực hiện phẫu thuật nên biến chứng để lại rất ít và hầu như là không có.

Bệnh trĩ hỗn hợp và phương pháp chữa trị hiệu quả
Kỹ thuật HCPT điều trị bệnh trĩ hỗn hợp hiệu quả

Sử dụng sức nóng của dòng điện cao tần sẽ giúp loại bỏ tận gốc và triệt để* các búi trĩ cả ở bên trong và bên ngoài hậu môn. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, người bệnh sẽ không phải chịu đau đớn, chảy máu như phẫu thuật bằng dao kéo truyền thống. Thời gian hồi phục nhanh, sau phẫu thuật người bệnh có thể trở về nhà, đi lại, làm việc và sinh hoạt bình thường.

Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp hiệu quả tại Phòng khám đa khoa An Giang

Bệnh trĩ hỗn hợp là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở hậu môn – trực tràng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sa – nghẹt búi trĩ, mất máu gây suy nhược cơ thể, viêm nhiễm hoại tử hậu môn, suy giảm ham muốn tình dục, ung thư trực tràng. Thậm chí, bệnh còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.Phòng khám đa khoa An Giang chính là địa chỉ y tế tư nhân tin cậy chữa trị bệnh trĩ hỗ hợp mà người bệnh tại tỉnh An Giang lựa chọn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị bệnh trĩ tại đây vì những ưu điểm vượt trội dưới đây:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi: Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám là những người có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng trong đó có bệnh trĩ.
  • Cơ sở vật chất hiện đại: Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại phòng khám đa khoa An Giang được trang bị khang trang, hiện đại và tiên tiến nhất nhằm phục vụ nhu cầu thăm khám của đông đảo người dân.
  • Phương pháp điều trị tiên tiến: Tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ tại phòng khám sẽ có phương pháp điều trị bệnh trĩ cụ thể nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin về vấn đề về các cách điều trị bệnh trĩ hỗn hợp mà người bệnh có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này người bệnh sẽ nắm được các dấu hiệu sớm của trĩ hỗn hợp để có cách phòng tránh bệnh hiệu quả và bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân.

Nếu còn có thắc mắc gì liên quan đến bệnh trĩ hay các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác, bạn hãy gọi điện thoại đến số hotline 0296.398.0000 để đặt lịch hẹn khám. Ngoài ra, người bệnh có thể trực tiếp đến Phòng khám đa khoa An Giang tại số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5