Bệnh trĩ nội độ 4 là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nội độ 4 là tình trạng đã chuyển sang giai đoạn nặng thậm chí đây là giai đoạn cuối cùng của căn bệnh hậu môn – trực tràng. Lúc này người bệnh thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức ở vùng hậu môn, đứng ngồi không yên, chảy máu cũng như chảy dịch tại hậu môn rất khó chịu. Không những thế, trĩ nội cấp độ 4 còn khiến người bệnh còn có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trĩ nội độ 4 có chữa được không
Bệnh trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội độ 4 là gì?

Trĩ nội là căn bệnh khá phổ biến tại hậu môn – trực tràng cũng với bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ nội hình thành và phát triển theo 4 cấp độ, tương ứng với 4 giai đoạn: hình thành – bắt đầu phát triển – phát triển – giai đoạn cuối.Trĩ nội cấp độ 4 là mức độ nặng nhất của người bị mắc bệnh trĩ. Khi đó, kích thước của những búi trĩ tăng lên đáng kể kèm theo nhiều dấu hiệu khó chịu khác. Nếu không sớm chữa trị có thể gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe người bệnh như: hoại tử, viêm hậu môn, áp xe hậu môn, ung thư hậu môn trực tràng…

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 4 là do người bệnh không chữa trị triệt để khi mắc trĩ nội ở các giai đoạn trước. Đặc biệt, việc tiếp tục duy trì các thói quen xấu làm gia tăng áp lực vùng hậu môn nên nguy cơ bệnh tiến triển nặng rất cao.

Biểu hiện bệnh trĩ nội độ 4 điển hình nhất

Do là cấp độ bệnh trĩ nội nặng nhất nên các dấu hiệu bệnh trĩ nội như: đi ngoài ra máu, sa búi trĩ, đau rát hậu môn cũng biểu hiện rõ ràng với mức độ nặng nề nhất. Cụ thể:

Đi ngoài ra máu: Mỗi khi người bệnh đi đại tiện bị mất máu rất nhiều, máu chảy liên tục như giọt ranh và có thể phun thành tia đối với những trường hợp nặng. Nguyên nhân là do đám rối tĩnh mạch trĩ trong bị giãn nở bị mất kiểm soát sẽ làm gia tăng khoảng trống trong búi trĩ nội cấp độ 4. Máu tươi chảy vào búi trĩ và lắng đọng lại trong những khoảng trống. Sau khi có lực rặn đại tiện và phân trượt qua búi trĩ sẽ khiến máu tươi trong búi trĩ bị ép chảy ra ngoài rất nhiều.

Sa búi trĩ nội độ 4: Khi đó sa búi trĩ nội phát triển cực đại. Biểu hiện cụ thể nhất là các búi trĩ nội sa ra bên ngoài và bị mất hoàn toàn khả năng tự co vào bên trong ống hậu môn ngay cả khi người bệnh có tác động dùng tay ấn hay nhét búi trĩ. Do sa búi trĩ nội độ 4 không được hậu môn bảo vệ nên rất dễ bị cọ sát vào quần gây chảy máu búi trĩ, viêm nhiễm thậm chí là hoại tử búi trĩ. Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4 này sẽ khiến người bệnh bị đau đớn kéo dài.

Dịch nhày và đau rát hậu môn: Cảm giác đau, ngứa, rát hậu môn kéo dài liên tục khiến người bệnh luôn cảm thấy rất đau đớn, khó chịu. Khi đó, công việc và sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Quanh hậu môn xuất hiện rất nhiều dịch nhầy khiến vùng hậu môn – búi trĩ luôn trong trạng thái ẩm ướt cả ngày. Khi có những tác động bên ngoài sẽ khiến búi trĩ dễ bị viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ.

Bệnh trĩ nội độ 4 có chữa được không
Triệu chứng bị trĩ nội cấp độ 4 gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Bệnh trĩ nội độ 4 có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh, do đó nó tiềm ẩn nguy cơ nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được khám chữa sớm. Những biến chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn này có thể được kể đến như:

Thiếu máu: Nếu bị chảy máu hậu môn diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mất máu gây ra triệu chứng chóng mặt, đau đầu, suy nhược cơ thể,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Viêm nhiễm: Khi búi trĩ sa ra ngoài, vùng hậu môn sẽ bị tiết dịch nhầy nhiều hơn. Khi đó, hậu môn luôn ở trạng thái ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm như: áp xe hậu môn, rò hậu môn,…

Hoại tử hậu môn: Khi bị bệnh trĩ nội độ 4 nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Lúc này tại khu vực hậu môn bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ bị hoại tử.

Tắc mạch trĩ: Tắc mạch trĩ hay còn gọi là nhồi máu trĩ là tình trạng thường gặp của người bị trĩ nội độ 4. Người bệnh bị tắc mạch trĩ rất dễ xảy ra tình trạng vỡ búi trĩ hay hoại tử búi trĩ và những vùng xung quanh.

Sa nghẹt hậu môn: Trĩ nội độ 4 không được điều trị có thể gây sa nghẹt hậu môn một phần hay toàn bộ hậu môn. Sa nghẹt gây cảm giác đau đớn, nhức, rát vùng hậu môn. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra viêm nhiễm, lở loét, trường hợp nặng có thể gây hoại tử hậu môn. Người bệnh trĩ nội độ 4 gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện trong trường hợp bị sa nghẹt hậu môn toàn phần

Ung thư hậu môn trực tràng: Giai đoạn 4 của trĩ nội là biến chứng nguy hiểm nhất. Khi búi trĩ bị tổn thương kéo dài có thể chuyển biến thành bệnh ung thư gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người bệnh.

Bệnh trĩ nội độ 4 có chữa được không
Bệnh trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Phương pháp chữa bệnh trĩ nội độ 4 hiệu quả

Các phương pháp điều trị nội khoa bằng những loại thuốc hầu như không còn tác dụng đối với người bị trĩ độ 4 vì khi này. Bởi khi đó các búi trĩ có kích thước nặng đã mất khả năng co lại. Bên cạnh đó, ở cấp độ 4 các biến chứng bệnh trĩ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên người bệnh không thể kéo dài tình trạng bệnh mà cần chữa trị bằng phương pháp hiệu quả hơn để ngăn ngừa biến chứng trĩ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, để việc điều trị bệnh đạt kết quả nhanh, ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên áp dụng can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh trĩ nội độ 4. Tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân, mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như mong muốn của người bệnh mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa phù hợp. Các biện pháp điều trị ngoại khoa cơ bản:

Thắt búi trĩ

Đây là cách làm thắt gốc búi trĩ làm máu không thể chảy vào và nuôi dưỡng chúng khiến búi trĩ bị “chết dần” do không có dinh dưỡng và cuối cùng sẽ tự rụng đi. Phương pháp điều trị trĩ nội độ 4 này thường phù hợp cho các bệnh nhân trĩ nội có các búi trĩ nằm tách biệt nhau.

Chích xơ búi trĩ

Đây là tiêm thuốc gây xơ vào lớp dưới niêm mạc khiến cho búi trĩ sẽ bị co lại. Tiêm xơ búi trĩ là biện pháp điều trị trĩ nội cấp độ 4 có hiệu quả nhanh, rõ rệt. Tuy nhiên, người bệnh có thể bị đau đớn, biến chứng sau chích xơ tùy thuộc vào từng loại thuốc và tay nghề người thực hiện.

Bệnh trĩ nội độ 4 có chữa được không
Tiêm xơ búi trĩ nên thực hiện ở cơ sở chuyên khoa uy tín

Phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ là phương pháp nhiều người lựa chọn khi bệnh trĩ nội độ 4 quá nặng. Hiện nay, có 2 phương pháp cắt bỏ búi trĩ được dùng nhiều là: phẫu thuật HCPT và cắt trĩ PPH.

– Cắt trĩ PPH: Đây là kỹ thuật sử dụng máy khâu nối tự cắt triệt để mạch của các búi trĩ nội độ 4, cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược và khâu tạo hình hậu môn phía bên ngoài. Phương pháp điều trị trĩ nội độ 4 này giúp phục hồi tổn thương nhanh, gây ít đau đớn và tổn hại đến hệ thống cơ vòng hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCTP: Đây là phương pháp áp dụng nguyên tắc “nhiệt nội sinh” – sử dụng sóng điện từ tần cao ở 70 – 80 độ C để làm đông các mạch máu. Kỹ thuật sẽ làm hình thành các mô sẹo tại tĩnh mạch khiến các búi trĩ bị thắt nút và không có máu duy trì. Sau đó tiến hành cắt búi trĩ hiệu quả.

Địa chỉ hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hiệu quả

Phòng khám đa khoa An Giang đảm bảo được chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh tối ưu đã được công nhân từ phía cơ quan chức năng. Do đó, người bệnh sống tại An Giang hoặc các tỉnh lân cận có thể an tâm thực hiện khám chữa bệnh trĩ, ngoài ra phòng khám còn mang đến nhiều điểm mạnh như:

– Tập hợp dàn bác sĩ chuyên khoa giỏi: Yếu tố bác sĩ chiếm vai trò quan trọng xuyên suốt quá trình chữa bệnh, nên phòng khám đã mời về nhiều bác sĩ có tên tuổi với nhiều kinh nghiệm và tay nghề phẫu thuật điều trị bệnh trĩ nội chuẩn xác.

– Hạ tầng cơ sở đạt chuẩn:Phòng khám đa khoa An Giang xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ phòng chức năng điều trị trĩ nội được trang bị máy móc tân tiến. Hơn nữa, phòng phẫu thuật trĩ nội độ 4 cùng với dụng cụ y khoa luôn được vô trùng sạch sẽ tránh nguy cơ viêm nhiễm.

– Dịch vụ y tế chuyên nghiệp: Thủ tục nhanh chóng, có thể tư vấn và đặt hẹn phẫu thuật trĩ trước thông qua hệ thống trực tuyến miễn phí và luôn bảo mật thông tin an toàn. Phòng khám nhận bệnh nhân bị trĩ suốt cả tuần không hề có ngày nghỉ từ 8h đến 20h và làm việc ngoài giờ.

– Chi phí phải chăng: Phòng khám thu chi phí điều trị bệnh trĩ nội đúng theo quy định và tránh các khoản chi phí vô lý.Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa gửi đến đã giúp bạn đọc giải đáp nghi vấn bệnh trĩ nội độ 4 là gì và cách chữa trị sao cho hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ hãy gọi vào số Hotline 0296.398.0000 hoặc nhấp vào khung chat Tư Vấn Trực Tuyến

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5