Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Giang mai có cấp độ nguy hiểm cao thứ 2 trong các bệnh xã hội. Xét nghiệm giang mai không những tìm ra bệnh lý này mà còn thực hiện điều trị kịp thời. Nhờ đó, bệnh nhân không phải đối mặt với những biến chứng nguy hại của giang mai. Vậy, có bao nhiêu cách xét nghiệm để tìm ra giang mai? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề quan trọng này.

Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu?

Giang mai là bệnh lý xã hội, lây nhiễm từ người sang người do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Cũng như các bệnh xã hội khác, giang mai lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con, tiếp xúc với vết thương hở của người mang bệnh.

Quá trình phát triển bệnh qua nhiều giai đoạn với nhiều biểu hiện khó đoán. Vì vậy, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm giang mai để có phương án chữa trị kịp thời.

Quá trình phát triển bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có thời gian ủ bệnh khoảng 90 ngày rồi phát bệnh. Các giai đoạn của bệnh lý này như sau:

Các phương pháp xét nghiệm giang mai
Xoắn khuẩn giang mai gây vết loét đỏ hình tròn mọc ở thân dương vật

Giai đoạn đầu

Giang mai là căn bệnh của tình dục không an toàn. Bởi vậy, vị trí xuất hiện đầu tiên của xoắn khuẩn Treponema Pallidum là bộ phận sinh dục. Những vết loét có hình tròn hoặc bầu dục, màu đỏ mọc ở âm đạo nữ giới và phần bao quy đầu ở nam giới.

Săng giang mai không gây ngứa và cũng không chứa dịch mủ ở bên trong.

Bệnh xuất hiện từ 6 đến 8 tuần và sau đó, vết thương tự lành, chúng sẽ tự biến mất mà không cần người bệnh chữa trị.

Giai đoạn 2

Tình trạng giang mai ở giai đoạn 2 diễn biến trong khoảng 6 đến 9 tháng, kể từ khi người bệnh bắt đầu mắc bệnh.

Những vết loét ở thời kỳ này nặng bắt đầu có chuyển biến nặng hơn. Chúng hình thành từng vùng có vết sần và bắt đầu nhiễm trùng. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm loét và vùng da tổn thương dưới lớp niêm mạc sẽ bị rộp nước.

Người bệnh cảm thấy khó khăn trong quá trình sinh hoạt và hoạt động hằng ngày. Và một thời gian sau, bệnh cũng tự khỏi mà không cần điều trị.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào máu, xuất hiện và tấn công hầu hết ở các bộ phận quan trọng của cơ thể như tim, gan, não,…. Nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, nhất là ở bộ phận sinh dục, người bệnh cần phải tiến hành thăm khám, xét nghiệm để xác định chính xác mặt bệnh. Từ đó, có những phương án chữa trị kịp thời và đúng cách.

Một số điều mà người nhiễm bệnh giang mai cần lưu ý

  • Cần phải chia sẻ tình trạng bệnh mà bản thân đang mắc phải để bác sĩ có thể làm xét nghiệm và chẩn đoán chính xác.
  • Phải kể rõ và trung thực về đời sống tình dục trước đó và có phát sinh mối quan hệ ngoài luồng nào gần đây. Bác sĩ sẽ dựa vào những cơ sở đó để chẩn đoán ban đầu về lý do mà khiến người bệnh mắc giang mai.

Bên cạnh đó, việc cung cấp những thông tin trên, bác sĩ còn hướng dẫn người bệnh các biện pháp phòng tránh sự lây lan bệnh cho người khác.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Những phương pháp xét nghiệm giang mai đang áp dụng hiện nay

Thừa hưởng được những thành tựu của nền y học phát triển mà hiện nay có khá nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai. Điều đó giúp việc phát hiện bệnh lý này một cách nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Kính hiển vi trường tối có thể phát hiện ra bệnh giang mai

Phương pháp xét nghiệm này thường được áp dụng đối với bệnh nhân giai đoạn đầu. Bởi, xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn đầu chưa xâm nhập vào máu của người bệnh.

Vì thế có thể phát hiện ra bệnh khi dùng kính hiển vi trường tối quan sát những tổn thương ở bộ phận sinh dục của người bệnh.

Hình thức xét nghiệm giang mai bằng cách phản ứng sàng lọc RPR

Đây là phương pháp xét nghiệm sàng lọc phổ biến dành cho những bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn 2.

Phương pháp này dùng kháng thể mà có thể tạo ra để chống lại sự nhiệm trùng. Phản ứng sàng lọc RPR giúp phát hiện ra những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai.

Bên cạnh đó còn tiến hành các xét nghiệm thăm dò để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai.

Phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu bệnh giang mai

Các phương pháp xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm TPHA phát hiện ra giang mai

Xét nghiệm này có các dạng là xét nghiệm TPPA hoặc TPHA để kiểm tra xem trong máu và dịch não tủy có tồn tại kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm định tính TPHA để chẩn đoán và sàng lọc những trường hợp mắc bệnh giang mai.

Khi xét nghiệm định tính dương tính, người bệnh tiếp tục xét nghiệm định lượng để theo dõi hiệu quả điều trị.

Giang mai thực hiện xét nghiệm máu có phát hiện ra bệnh không?

Khi xác định trong cơ thể có tồn tại những kháng thể chống nhiễm trùng thì các bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu. Việc xét nghiệm mô và dịch được lấy từ vết loét giang mai trên người bệnh có thể xác định sự xuất hiện của xoắn khuẩn Treponema Pallidum.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm máu chẩn đoán giang mai chính xác nhất

Xoắn khuẩn giang mai lưu trú trong môi trường máu của người bệnh. Vì thế, bệnh ging mai có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm máu.

Ngoài ra xét nghiệm này còn có thể biết rằng người bệnh đã từng nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum hay chưa. Nếu có xét nghiệm âm tính, thì có thể tiến hành lại xét nghiệm một lần nữa để cho người bệnh kết quả chính xác nhất.

Việc phát hiện giang mai bằng xét nghiệm có rất nhiều phương pháp. Người bệnh khi cảm thấy có dấu hiệu bất thường của cơ thể hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm giang mai. Hoặc có thể khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và chữa trị bệnh lý này.

Cơ sở xét nghiệm và chữa giang mai uy tín ở An Giang

Giang mai gây ra những biến chứng nguy hại đến sức khỏe của người bệnh. Việc tìm ra một địa chỉ uy tín để gửi gắm sức khỏe của bản thân cũng là nỗi lo của nhiều người bệnh.

Đã có nhiều trường hợp, bệnh nhân phải mất 1 khoản chi phí lớn để xét nghiệm và chữa giang mai nhưng mang lại hiệu quả cao ở các cơ sở y tế kém chất lượng.

Vậy tìm đâu ở An Giang, một địa chỉ để trao niềm tin tìm ra và chữa bệnh giang mai?

Phòng Khám Đa Khoa An Giang là cơ sở y tế đã hoạt động lâu năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc khám, xét nghiệm và chữa các bệnh xã hội.

Phòng khám nhập khẩu những máy móc, dụng cụ thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Những yếu tố đó cùng song hành đã đem lại kết quả xét nghiệm chính xác nhất cho người bệnh nhân.

Ngoài ra, Phòng khám còn định kỳ khuyến mãi gói khám sức khỏe tổng quát giúp những người bệnh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có điều kiện được thăm khám và chữa trị.

Đừng để giang mai làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình bạn. Loại bỏ mặc cảm, tự ti, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0296 398 0000 để chia sẻ tình trạng bệnh.

Từ đó, các bác sĩ ở Phòng khám sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn những biện pháp để chấm dứt căn bệnh giang mai mà bạn đang mắc phải.

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5