Mổ/ phẫu thuật rò hậu môn có đau không? Bao lâu thì lành?

Phẫu thuật rò hậu môn là phương pháp điều trị duy nhất có thể giúp chữa dứt điểm bệnh rò hậu môn. Do đó đa phần các trường hợp bị rò hậu môn đều được các bác sĩ mổ rò hậu môn. Vậy, phẫu thuật rò hậu môn có đau không và sau bao lâu thì lành lại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác.

Xem thêm: Những biến chứng sau mổ rò hậu môn mà bạn nên biết

Mổ/ phẫu thuật rò hậu môn có đau không? Bao lâu thì lành?
Phẫu thuật rò hậu môn có đau không nhiều người quan tâm

Rò hậu môn có nên mổ không?

Cứ nhắc đến mổ hay phẫu thuật rò hậu môn có đau không là người bệnh đều cảm thấy lo lắng sợ tổn thương, sợ chảy máu, sợ phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng trong thời gian dài mới có thể hồi phục lại sức khỏe được.

Mổ cũng là phương pháp điều trị bệnh thường gắn liền với những trường hợp bệnh nặng không thể điều trị bằng thuốc được.

Mổ rò hậu môn cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Rò hậu môn được hiểu là bệnh nhiễm trùng phức tạp xảy ra ở xung quanh hậu môn. Đó là tình trạng những tuyến xung quanh hậu môn bị nhiễm trùng, chảy mủ và hình thành những lỗ rò, đường rò ăn sâu vào bên trong hậu môn.

Hầu hết trong các trường hợp bị rò hậu môn các bác sĩ chuyên khoa đều khuyên người bệnh nên thực hiện mổ rò hậu môn sớm để điều trị bệnh nhanh chóng và giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh.

Điều trị rò hậu môn bằng thuốc vẫn có thể được sử dụng, tuy nhiên thuốc chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp người bệnh mới bị rò hậu môn ở mức độ bệnh còn nhẹ, các đường rò nông, số lượng đường rò ít. Thuốc cũng chỉ giúp làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh chứ không thể tiêu diệt được mầm mống gây bệnh. Về lâu dài thì người bệnh vẫn phải can thiệp bằng phương pháp mổ thì mới có thể chấm dứt được bệnh hoàn toàn mặc cho lo sợ phẫu thuật rò hậu môn có đau không?

Trên thực tế, mổ rò hậu môn cũng không quá phức tạp, không đáng sợ như nhiều người bệnh vẫn nghĩ. Thời gian để hồi phục sau khi tiến hành mổ rò hậu môn cũng rất ngắn, khoảng vài ngày là người bệnh có thể sinh hoạt được bình thường. Nếu người bệnh áp dụng mổ rò hậu môn ở những cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có tay nghề cao thì càng đảm bảo được yếu tố an toàn, hiệu quả và không đau.

Dưới đây là một số những dấu hiệu điển hình của bệnh rò hậu môn mà người bệnh nên lưu ý để nhận biết sớm và chủ động điều trị kịp thời:

✔ Hậu môn xuất hiện mụn nhọt sưng cứng, mụn vỡ ra gây chảy mủ và liên tiếp tái diễn lại thường xuyên.

✔ Hậu môn thường xuyên tiết nhiều dịch nhầy kèm theo dịch mủ.

✔ Sưng đau và ngứa ở xung quanh hậu môn.

✔ Hậu môn xuất hiện những lỗ rò và đường rò.

✔ Khi ấn tay vào lỗ rò hậu môn, người bệnh cảm thấy cứng và đau.

✔ Cảm giác đau đớn dữ dội ở vùng hậu môn, đặc biệt là khi đi đại tiện.

✔ Người bệnh có cảm giác vướng víu và khó chịu ở hậu môn.

✔ Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn và mất ngủ.

20171004 104217 347768 Surgery.max 800x800
Nhiều người bệnh quan tâm rò hậu môn có nên mổ không

Phẫu thuật rò hậu môn có đau không?

Hiện nay, rò hậu môn có thể được tiến hành phẫu thuật bằng nhiều phương pháp khác nhau như cắt đường rò bằng dao kéo, lấp đầy rò bằng lỗ keo hoặc cắt bằng phương pháp HCPT. Tùy thuộc vào từng mức độ và vị trí lỗ rò mà sau thăm khám các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật rò hậu môn có gây ra đau đớn cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Phương pháp phẫu thuật: Mổ rò hậu môn bằng phương pháp truyền thống (dao kéo) thường gây ra nhiều đau đớn, chảy máu cho người bệnh so với việc mổ rò hậu môn bằng phương pháp hiện đại HCPT. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ xâm lấn tối thiểu nên mang lại độ an toàn và chính xác cao, ít gây chảy máu và đau đớn cho người bệnh trong quá trình tiểu phẫu.

Tay nghề bác sĩ: Nếu bạn lựa chọn thực hiện mổ rò hậu môn tại các cơ sở y tế tin cậy, sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, hạn chế gây ra đau đớn và biến chứng cho người bệnh. Khi đó bạn sẽ không cần quá sợ phẫu thuật rò hậu môn có đau không mà yên tâm điều trị bệnh. Ngược lại, nếu bạn tiến hành thực hiện mổ rò hậu môn tại các địa chỉ y tế kém chất lượng, bác sĩ không có kinh nghiệm và tay nghề non kém có thể gây đau đớn và chảy máu cho người bệnh thậm chí có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Mổ rò hậu môn bao lâu thì lành?

Đa số người bệnh đều được các bác sĩ cho về nhà ngay sau phẫu thuật hoặc một ngày sau đó sau khi đã đảm bảo chắc chắn không có biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra. Thông thường, sau phẫu thuật nếu tiến triển thuận lợi vết mổ có thể lành lại sau khoảng 1 tháng tuy nhiên cũng có trường hợp có thể lâu hơn.

Quá trình hồi phục vết thương sau mổ rò hậu môn còn tùy thuộc vào các yếu tố như: phương pháp mổ, chăm sóc và vệ sinh vết mổ sau phẫu thuật. Thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng như thể trạng của người bệnh.

Sau khi kết thúc phẫu thuật, bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo các hướng dẫn và chỉ định mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra. Điều này sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và sức khỏe sau phẫu thuật có thể phục hồi trong thời gian ngắn nhất.

Xem thêm: Táo bón kéo dài là dấu hiệu bệnh gì? Chia sẻ của chuyên gia

Mổ/ phẫu thuật rò hậu môn có đau không? Bao lâu thì lành?
Mổ rò hậu môn bao lâu thì lành nhiều người quan tâm

Phương pháp mổ rò hậu môn hiệu quả

Bên cạnh băn khoăn phẫu thuật rò hậu môn có đau không, phương pháp điều trị bệnh cũng là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm bên cạnh câu hỏi rò hậu môn có nên mổ không.

Trước kia, khi y học chưa phát triển, người bị rò hậu môn thường chữa bệnh bằng các phương pháp mổ truyền thống như: mổ cắt đường rò, khâu lại cơ thắt hậu môn, khoét đường rò hậu môn…. Những kỹ thuật điều trị rò hậu này thường không đem lại hiệu quả cao, gây ra đau đớn, chảy máu và thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu tay nghề bác sĩ thực hiện không đảm bảo.

Phương pháp HCPT điều trị rò hậu môn bằng cách áp dụng những sợi nội soi trực tràng đi vào bên trong hậu môn. Cách điều trị này thông qua máy giám sát tiến hành làm đông vết thương nhỏ ở bên trong, để vết thương bên trong rò hậu môn đóng miệng lại, thực hiện rửa sạch dịch mủ bên trong đường rò hậu môn. Như vậy sau khi người bệnh đi đại tiện, vi khuẩn và phân lỏng trong nước tiểu và phân sẽ không đi vào được những tổ chức xung quanh, do đó ngăn cản nguồn lây nhiễm và giúp điều trị khỏi căn bệnh này.

Phương pháp HCPT điều trị rò hậu môn bằng điện dung cao tần, dao điện và kìm cầm máu điện dung, không sử dụng dao mổ như thông thường. Trong quá trình điều trị rò hậu môn không gây ra cảm giác đau đớn, thực hiện nhanh chóng, có hiệu quả cao, khả năng tái phát của bệnh sau khi điều trị bằng phương pháp này là rất thấp… cho nên điều trị rò hậu môn bằng phương pháp HCPT được rất nhiều người bệnh lựa chọn và có phản hồi tốt.

Mổ rò hậu môn ở đâu tốt nhất tại An Giang?

Nếu tại khu vực An Giang và các tỉnh thành lân cận mà không biết mổ rò hậu môn ở đâu tốt nhất thì người bệnh có thể tìm đến Phòng khám đa khoa An Giang để được thăm khám và điều trị.

Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ chữa bệnh rò hậu môn hiệu quả uy tín bằng phương pháp hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay đó là phương pháp HCPT. Không chỉ áp dụng thành công phương pháp HCPT hiện đại điều trị dứt điểm bệnh rò hậu môn cho rất nhiều trường hợp bệnh, phòng khám chữa trĩ An Giang còn có nhiều thế mạnh nổi trội khác mà rất ít phòng khám khác có được. Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng phẫu thuật rò hậu môn có đau không mà yên tâm điều trị tại đây.

Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại đây đều là những người có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, từng công tác tại các Phòng khám lớn, luôn coi bệnh nhân như chính những người thân trong gia đình. Trong thời gian qua, các bác sĩ của phòng khám đa khoa An Giang đã điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh rò hậu môn, trong đó có nhiều ca bệnh khó.

Phòng khám Đa khoa Kiến Quốc – Địa chỉ chăm sóc những bệnh “khó nói” - Báo Cần Thơ Online
Người bị rò hậu môn nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám sớm

Hệ thống máy móc hiện đại

Thiết bị y tế của phòng khám đa khoa An Giang luôn luôn được trang bị đầy đủ và nhập khẩu từ các nước tiên tiến giúp chẩn đoán nhanh, chính xác và điều trị rò hậu môn thành công.

Chi phí mổ rò hậu môn hợp lý

Nắm được nỗi lo của người bệnh về các khoản chi phí khám chữa bệnh, phòng khám chữa trĩ An Giang luôn công khai minh bạch về giá cả, trao đổi rõ ràng trước với người bệnh để họ có thời gian suy nghĩ và chủ động quyết định.

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Cung cách phục vụ từ nhân viên cho đến bác sĩ đều tận tình, chu đáo, thân thiện. Thủ tục khám chữa không rườm rà, chồng chéo là hai từ để miêu tả sự linh hoạt, chuyên nghiệp của phòng khám trong quá trình thăm khám.Không chỉ thế, để giúp mọi người có khả năng nắm bắt bệnh, phòng khám đa khoa An Giang đã xây dựng hệ thống chỉ dẫn sức khỏe online. Đặc biệt, luôn có bác sĩ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe 24/24 sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, trả lời miễn phí mọi câu hỏi.

Thời gian linh hoạt

Phòng khám đa khoa An Giang đã triển khai lịch khám bệnh linh hoạt, làm việc từ 8h đến 20h tất cả ngày trong tuần, kể cả những ngày lễ cũng như Tết. Nhờ đó tạo điều kiện thuận tiện cho người bệnh trên địa bàn có thể sắp xếp thời gian cũng như công việc đến thăm khám bệnh bất cứ lúc nào lúc có nhu cầu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề phẫu thuật rò hậu môn có đau không, hy vọng sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức hữu ích và sớm thoát khỏi căn bệnh khó nói. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi ngay đến Hotline 0296.398.0000 hoặc nhấp vào khung Tư Vấn Trực Tuyến

Xem thêm: Các phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn hiệu quả

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5