Phân biệt sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?

Trĩ nội và trĩ ngoại là 2 loại bệnh trĩ khá phổ biến hiện nay mà rất nhiều người bệnh mắc phải. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Vậy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có điểm giống và khác nhau như thế nào, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?
Trĩ là căn bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hiện nay

Điểm giống nhau giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang cho biết điểm chung của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đó chính là nguyên nhân hình thành bệnh xuất phát chủ yếu từ thói quen ăn uống và vận động của người bệnh mà ra. Chế độ ăn uống thiếu chất xơ, ăn ít rau xanh và hoa quả tươi, uống ít nước. Thường xuyên ăn nhiều đồ ăn nhanh và sử dụng các chất kích thích cùng với đó là thói quen ít vận động… dẫn gây ra bệnh táo bón.

Khi bị táo bón phân trở nên khô và cứng khiến quá trình đi đại tiện sẽ gặp nhiều khó khăn. Người bệnh phải dùng sức để rặn mạnh mới tống được phân ra ngoài, lâu dần dễ hình thành lên các búi trĩ ở bên trong và bên ngoài ống hậu môn.

Ngoài ra, bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều gây ra cho người bệnh các triệu chứng phổ biến như chảy máu hậu môn, hậu môn đau rát và ngứa ngáy khó chịu kèm theo đó là hiện tượng sa búi trĩ. Các dấu hiệu này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn khiến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của họ bị đảo lộn.

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

Mặc dù bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều là những căn bệnh tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường nếu không được phát hiện sớm và can thiệp chữa trị kịp thời thế nhưng chúng cũng có những đặc điểm khá riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Vị trí hình thành búi trĩ: Ở bệnh trĩ nội, các búi trĩ được hình thành và phát triển ở bên trong ống hậu môn, trên bề mặt lớp niêm mạc. Còn ở trĩ ngoại, các búi trĩ lại được hình thành ở ngay bên ngoài ống hậu môn và bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.
 • Đặc điểm búi trĩ: Bệnh trĩ nội do không có thần kinh cảm giác nên thường không gây ra đau buốt khó chịu ở hậu môn cho người bệnh. Ngược lại, bệnh trĩ ngoại lại gây đau do có thần kinh cảm giác ở các búi trĩ.
 • Dấu hiệu nhận biết: Trĩ nội do các búi trĩ nằm ở bên trong ống hậu môn nên người bệnh rất khó phát hiện được ra bệnh từ sớm nếu chỉ quan sát bằng mắt thường. Đối với trĩ ngoại do các búi trĩ được hình thành và luôn thường trực nằm ở bên ngoài ống hậu môn, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh ngày từ khi bệnh còn ở giai đoạn đầu.
Phân biệt sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?
Triệu chứng bệnh trĩ ngoại dễ phát hiện hơn so với trĩ nội

Triệu chứng của trĩ nội và trĩ ngoại là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

Biểu hiện của trĩ nội và trĩ ngoại có sự khác biệt rất rõ ràng. Trong đó, đi đại tiện ra máu tươi, sa hoặc nghẹt búi trĩ, ngứa ngáy và đau rát vùng hậu môn là những triệu chứng thường gặp khi người mắc phải căn bệnh trĩ nội. So với trĩ ngoại, các dấu hiệu bệnh trĩ nội thường khó phát hiện hơn do ở những giai đoạn đầu, búi trĩ nằm ở bên trong ống hậu môn.Và thông thường, bệnh trĩ nội thường tiến triển qua 4 giai đoạn khác nhau theo mức độ từ nhẹ tới nặng, cụ thể như sau:

 • Độ 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, lúc này người bệnh chỉ thấy có dấu hiệu đi đại tiện ra máu tươi và đau rát hậu môn. Máu ra chỉ lẫn trong phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh, búi trĩ bắt đầu hình thành bên trong ống hậu môn.
 • Độ 2: Búi trĩ có dấu hiệu sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện nhưng lại có thể tự co lên sau đó. Triệu chứng đại tiện ra máu và đau rát hậu môn tiến triển nghiêm trọng hơn.
 • Độ 3: Người bệnh bị đi đại tiện ra máu tươi, máu chảy ra có thể bắn thành tia hoặc thành từng giọt nhỏ. Búi trĩ bị sưng phồng và có kích thước lớn hơn, bề mặt thô và có màu đỏ sẫm. Lúc này, búi trĩ có hướng sa ra ngoài hậu môn nhưng không thể tự co vào lại mà người bệnh phải dùng tay đẩy vào.
 • Độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ nội. Lúc này, các búi trĩ bị sa ra bên ngoài ống hậu môn hoàn toàn, không thể co vào bên trong hậu môn ngay cả khi người bệnh dùng tay đẩy vào.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại

Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, đau rát hậu môn, đại tiện ra máu… là những biểu hiện mà người mắc trĩ ngoại hay mắc phải. Giống như trĩ nội, bệnh trĩ ngoại cũng được chia thành 4 cấp như sau:

Phân biệt sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?
Tới ngay các cơ sở y tế tin cậy ngay khi có dấu hiệu mắc trĩ
 • Trĩ ngoại độ 1: Búi trĩ ngoại bị sa xuống lỗ hậu môn.
 • Trĩ ngoại độ 2: Búi trĩ phát triển với kích thước lớn hơn kèm theo dấu hiệu đau rát và chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.
 • Trĩ ngoại độ 3: Búi trĩ bị sưng phồng gây tắc vùng hậu môn. Triệu chứng đi đại tiện ra máu kèm theo đau rát ở hậu môn tiến triển nghiêm trọng hơn.
 • Trĩ ngoại độ 4: Búi trĩ bị viêm gây sưng đau, thậm chí nhiễm trùng và ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có thể xảy ra ở bất kỳ ai tùy thuộc vào từng thể trạng và mức độ bệnh mà sẽ có các biểu hiện bệnh khác nhau. Do đó ngay khi phát hiện ở hậu môn có dấu hiệu bất thường như: đại tiện ra máu, hậu môn đau rát, ngứa ngáy… người bệnh nên đi thăm khám để được điều trị kịp thời. Tránh để lâu kéo dài bệnh tiến triển ngày càng nặng và gây ra những hậu quả hết sức nặng nề.Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại An Giang, bạn có thể qua thăm khám trực tiếp tại Phòng khám đa khoa An Giang. Đây được xem là một trong số ít địa chỉ khám chữa các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng uy tín và chất lượng trong khu vực.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao cùng các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả và hiện đại như kỹ thuật xâm lấn HCPT, PPH… Các triệu chứng bệnh trĩ sẽ sớm được khống chế và loại bỏ nhanh chóng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và hạn chế nguy cơ bệnh có thể tái phát trở lại sau điều trị.

Ngoài những chia sẻ trên đây, nếu bạn còn thắc mắc nào khác về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, bạn vui lòng liên hệ tới số máy 0296.398.0000 để được bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám tư vấn và hỗ trợ khám chữa kịp thời.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5