Phẫu thuật rò hậu môn nên tiến hành khi nào?

Rò hậu môn là căn bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm và khá phức tạp. Các lỗ rò từ hậu môn gây đau đớn và chảy ra dịch mủ hôi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Do đó bệnh cần được can thiệp phẫu thuật rò hậu môn nhanh chóng để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy phẫu thuật rò hậu môn cần được tiến hành khi nào, mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Phẫu thuật rò hậu môn nên tiến hành khi nào?
Rò hậu môn được chia thành nhiều loại khác nhau

Các bước phẫu thuật rò hậu môn

Phẫu thuật rò hậu môn là một trong những tiểu phẫu thực hiện nhanh nhưng đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa giỏi, có tay nghề và cơ sở y tế máy móc hiện đại. Chọn lựa được những cơ sở đáp ứng yêu cầu chuẩn như vậy sẽ giúp cho bệnh nhân loại bỏ những biến chứng của bệnh lý sau khi tiểu phẫu xong. Một cuộc phẫu thuật điều trị bệnh lý rò hậu môn sẽ diễn ra theo trình tự 6 bước sau:

Bước 01: Người bệnh tới cơ sở chuyên khoa uy tín để khám và xác định tình trạng bệnh lý nhằm tìm ra phương án phẫu thuật phù hợp nhất. Tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân sẽ có những phương pháp phẫu thuật rò hậu môn khác nhau.

Bước 02: Sau khi thăm khám và xác định phương pháp mổ người bệnh sẽ được các bác sĩ sắp xếp lịch mổ.

Bước 03: Trước khi tiến hành phẫu thuật này, người bệnh được các bác sĩ thực hiện một số xét nghiệm như siêu âm, chụp CT, chụp MRI… Mục đích chính của những xét nghiệm này là có thể đánh giá chính xác tình hình sức khỏe hiện tại. Bác sĩ sẽ xem xét kỹ hình ảnh, ngóc ngách các đường rò trước khi phẫu thuật.

Bước 04: Chuẩn bị dụng cụ – Trước lúc phẫu thuật toàn bộ dụng cụ máy móc của phòng phẫu thuật được vô khuẩn 100% đảm bảo an toàn cho người bệnh trước, trong và sau phẫu thuật.

Bước 05: Tiến hành phẫu thuật rò hậu môn – Sử dụng máy móc khéo léo tiếp cận chính xác khu vực rò để lấy hết tổ chức xơ và phá huỷ đường rò từ bên trong. Bác sĩ sử dụng máy móc, dụng cụ nạo sạch mủ trong lỗ rò, phá hết ngóc ngách của đường rò, đồng thời chặn đứng nguy cơ có thể xảy ra rò tiếp theo. Cắt bỏ những phần hoại tử mưng mủ, rồi đóng kín lỗ rò bên trong lại.

Bước 06: Kết thúc phẫu thuật – Người bệnh sẽ được chuyển về phòng hậu phẫu để theo dõi và chăm sóc.

Phẫu thuật rò hậu môn nên tiến hành khi nào?

Lỗ rò hậu môn được hình thành chủ yếu từ các ổ áp xe hậu môn sau đó chúng tiến triển tạo thành một ống thông nối liền từ bên trong ống hậu môn ra phía bên ngoài. Bên trong ống này thường chứa nhiều dịch mủ hôi và thường tự chảy ra ngoài khiến cho vùng hậu môn của người bệnh luôn trong tình trạng ẩm ướt và ngứa ngáy khó chịu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang cho biết để khắc phục và loại bỏ các lỗ rò này đồng thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra, phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị phù hợp duy nhất. Do đó, hầu hết người bị rò hậu môn dù mức độ rò nặng hay nhẹ cũng sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật rò hậu môn nếu như tình trạng sức khỏe của họ đảm bảo.

Tuy nhiên nhằm mang lại kết quả trị bệnh như mong muốn cũng như hạn chế tới mức thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật, người bệnh nên lựa chọn tiến hành khám chữa tại các địa chỉ y tế tin cậy, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và chuyên môn giỏi. Đồng thời sở hữu trang thiết bị máy móc kỹ thuật hiện đại và đầy đủ để giúp quá trình phẫu thuật diễn ra được an toàn và chính xác.

Phẫu thuật rò hậu môn nên tiến hành khi nào?
Phẫu thuật rò hậu môn giúp bệnh nhân nhanh lành bệnh hơn

Các biến chứng thường gặp sau mổ rò hậu môn

Với sự phát triển của y học hiện nay, mổ rò hậu môn có thể được tiến hành theo rất nhiều phương pháp khác nhau như mổ bằng dao kéo, mổ nội soi hoặc mổ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, PPH… Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe của mỗi người sau thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào việc xảy ra những biến chứng là điều không thể tránh khỏi.

Chảy máu vết mổ

Đây là một trong những biến chứng thường gặp sau mổ rò hậu môn. Nguyên nhân gây ra chủ yếu là do bác sĩ chủ quan trong việc cầm máu khi mổ hoặc thắt các đường rò chồng lên các búi trĩ gây lở loét và chảy máu từ các búi trĩ.

Đại tiện không tự chủ

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ vô tình làm tổn thương các cơ vòng, cơ thắt ở hậu môn. Dẫn đến sau phẫu thuật người bệnh không thể tự chủ trong việc đi đại tiện thậm chí tiểu tiện.

Nhiễm trùng vết mổ

Biến chứng này xảy ra chủ yếu từ cách chăm sóc và vệ sinh không tốt của người bệnh sau phẫu thuật. Vết mổ có thể bị mưng mủ, sưng tấy gây ra nhiều đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành là câu hỏi rất nhiều người quan tâm hiện nay. Rò hậu môn không thể điều trị khỏi hẳn bằng thuốc mà cần có sự tác động của ngoại khoa. Bệnh lý này khỏi hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân, trình độ của bác sĩ…

Tình trạng bệnh của bệnh nhân ra sao?

Bệnh rò hậu môn sau khi phẫu thuật khỏi hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu rò hậu môn ở mức độ nhẹ, chưa ăn sâu vào các ngóc ngách của bộ phận hậu môn thì phẫu thuật nhanh, diện tích toornt hương nhỏ hơn và thời gian hồi phục rút ngắn.

Phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật rò hậu môn lành nhanh hay không còn phụ thuộc không nhỏ vào phương pháp phẫu thuật. Nếu chữa trị bằng phương pháp mở đường rò, thắt chỉ đường rò thì thời gian hồi phục lâu hơn. Tuy nhiên với việc điều trị bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT Hàn Quốc hiện nay, thời gian lành bệnh nhanh, không tác động tới các bộ phận xung quanh.

Trình độ chuyên môn của bác sĩ ra sao?

Phẫu thuật bệnh lý này lành nhanh hay không còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sĩ. Nếu bác sĩ có tay nghề cao thì thao tác phẫu thuật nhanh, dứt khoát, ít chảy máu, vết mổ nhỏ và trên hết khả năng hồi phục của bệnh nhân cao. Còn nếu bác sĩ chưa có kinh nghiệm khi tiến hành phẫu thuật này sẽ mang lại hiệu quả không cao. Xử lý các vấn đề phát sinh chậm và thời gian hồi phục của bệnh nhân lâu hơn.

Chăm sóc sau phẫu thuật rò hậu môn

Chế độ chăm sóc sức khỏe, vết mổ sau khi phẫu thuật rò hậu môn của người bệnh ra sao? Người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị cũng như những hướng dẫn của bác sĩ. Cần xây dựng cho mình chế độ sinh dưỡng tốt nhất, vệ sinh sạch sẽ hậu môn, bệnh sẽ nhanh lành hơn.

Phẫu thuật rò hậu môn nên tiến hành khi nào?
Phòng khám đa khoa An Giang- địa chỉ chữa rò hậu môn tin cậy

Cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật rò hậu môn

Bạn nên biết cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật này cũng là yếu tố quan trọng đánh giá việc bệnh nhân nhanh lành hay không. Nếu bệnh nhân chọn phẫu thuật tại cơ sở chuyên khoa uy tín, thời gian lành bệnh nhanh hơn. Bởi chất lượng khám chữa bệnh cũng như dịch vụ y tế, máy móc thiết bị y tế hiện đại đảm bảo chất lượng cao. Còn cơ sở y tế kém chất lượng thì khó có thể đảm bảo tiệt trùng dụng cụ phẫu thuật, không an toàn cho bệnh nhân. Phẫu thuật xong không những không lành bệnh mà còn gây biến chứng nguy hiểm.Hi vọng rằng qua bài viết trên đây về phẫu thuật rò hậu môn đã giúp cho nhiều người bệnh nắm được thêm thông tin về căn bệnh rò hậu môn phiền phức này. Mọi thắc mắc nào khác cần được tư vấn thêm, bạn có thể gọi điện tới số máy 0296.398.0000 để được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang hỗ trợ và giải đáp miễn phí.

Xem thêm:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5