Phương pháp chữa/điều trị trĩ nội cấp độ 2 như thế nào?

Bệnh trĩ nội độ 2 xuất hiện khi búi trĩ có xu hướng tăng kích thước và sa xuống ống trực tràng. Các biểu hiện điển hình của bệnh lý ở giai đoạn này khiến người bệnh khó chịu, đau rát hậu môn, ngứa ngáy và xuất huyết khi đại tiện. Nếu phương pháp điều trị trĩ nội độ 2 không đạt hiệu quả để chữa bệnh có thể chuyển sang cấp độ 3 và 4 và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp chữa/điều trị trĩ nội cấp độ 2 như thế nào?
Bệnh trĩ nội độ 2 xuất hiện khi búi trĩ có xu hướng tăng kích thước

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 2

Để tìm được phương pháp điều trị trĩ nội độ 2, bạn cần hiểu rõ những biểu hiện của bệnh. Bởi nếu bệnh trĩ ở giai đoạn 2 nếu không được thăm khám và điều trị sớm, có thể chuyển sang cấp độ 3 và 4 và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh trĩ nội độ 2 được đề cập đến mức độ gia tăng kích thước ở búi trĩ và có xu hướng sa xuống tại ống hậu môn. Khi các hoạt động làm tăng áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng như rặn khi đại tiện có thể khiến búi trĩ lòi ra bên ngoài. Tuy nhiên, búi trĩ ở giai đoạn này tương đối nhỏ nên có khả năng tự thụt vào trong mà không cần dùng lực tay tác động.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể nhận biết các dấu hiệu trĩ nội cấp độ 2 thông qua:

– Xuất huyết khi đại tiện.

– Vùng hậu môn thường xuyên ẩm ướt, gây khó chịu, ngứa ngáy.

– Nóng rát ở vùng hậu môn.

Theo các chuyên gia đầu ngành, bệnh trĩ độ 2 được xem là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng đến những giai đoạn nghiêm trọng hơn. Bệnh nếu không được thăm khám và có phương pháp điều trị trĩ nội độ 2 kịp thời có thể khiến búi trĩ gia tăng kích thước, dẫn đến đau nhức khó chịu và chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng.

Bệnh trĩ nội độ 2 nguy hiểm không?

Đa phần các trường hợp mắc bệnh trĩ đều không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, những dấu hiệu đau rát, ngứa ngáy ở vùng hậu môn và xuất huyết đại tiện có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những vấn đề này làm suy giảm hiệu suất học tập – làm việc, đồng thời tác động tiêu cực đến tâm sinh lý.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa An Giang, bệnh trĩ nội độ 2 không quá nghiêm trọng và thường đáp ứng tốt các biện pháp điều trị và chăm sóc. Tuy nhiên, một số trường hợp chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra các biến chứng nặng nề như:

– Thiếu máu mãn tính.

– Sa trĩ tắc mạch.

– Nghẹt búi trĩ.

– Nhiễm khuẩn búi trĩ.

– Cơ thắt hậu môn bị rối loạn chức năng.

Phương pháp chữa/điều trị trĩ nội cấp độ 2 như thế nào?
Bệnh trĩ nội độ 2 nếu không điều trị hiệu quả gây nhiều biến chứng

Các phương pháp điều trị trĩ nội độ 2

Để kiểm soát các dấu hiệu bất thường bệnh lý hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng, người bệnh cần chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Căn cứ vào mức độ bệnh lý, đối tượng mắc bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp chữa bệnh trĩ nội cấp độ 2 phù hợp.

Sử dụng thuốc Tây điều trị

Với những trường hợp mắc bệnh trĩ cấp độ 1 và 2, phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng các loại thuốc uống và bôi tại chỗ nhằm kiểm soát các biểu hiện bệnh lý nhanh chóng. Dưới đây là một số nhóm thuốc được dùng trong điều trị bệnh trĩ nội độ 2:

Thuốc bôi giúp làm dịu và sát trùng: Các loại thuốc điều trị tại chỗ chứa Vitamin E, Kẽm oxit, Panthenol,… Thường được chỉ định giúp cải thiện những dấu hiệu nóng rát, sưng đỏ, ngứa ngáy khó chịu tại vùng hậu môn. Bên cạnh đó, các thành phần hoạt chất trong thuốc còn tác dụng sát trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm tại búi trĩ.

Thuốc chứa hydrocortisone: Thuốc được sử dụng giúp giảm sưng nề, chống viêm và hạn chế tình trạng ngứa ngáy ở hậu môn. Các loại thuốc chứa Hydrocortisone thường được điều chế dưới dạng thuốc bôi hay viên đặt hậu môn. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, nên liệu trình sử dụng chỉ tối đa trong vòng 14 ngày.

Nhóm thuốc nhuận tràng: Số liệu thống kê cho thấy, có hơn 80% trường hợp mắc bệnh trĩ là do táo bón lâu ngày gây ra. Với những trường hợp này, các bác sĩ chuyên khoa có thể kê những loại thuốc có tác dụng nhuận tràng giúp thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và làm giảm áp lực lên búi trĩ khi đi tiêu.

Các loại thuốc làm tăng độ bền ở tĩnh mạch: Để ngăn ngừa các biến chứng phát sinh, đồng thời hỗ trợ các phương pháp điều trị trĩ nội độ 2 đem lại hiệu quả. Các bác sĩ chuyên khoa có thể sử dụng một số loại thuốc giúp làm tăng độ bền ở tĩnh mạch người bệnh.

Những loại thuốc khác: Ngoài những loại thuốc trên, bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc kháng sinh, giảm đau, viên uống bổ sung,… giúp cải thiện các triệu chứng bệnh lý, đồng thời kiểm soát tiến triển bệnh hiệu quả.

Áp dụng các thủ thuật xâm lấn điều trị

Trường hợp búi trĩ có xu hướng gia tăng kích thích, dẫn đến đau nhức khó chịu. Lúc này người bệnh có thể cân nhắc đến các phương pháp điều trị bệnh trĩ xâm lấn sau:

Chích xơ búi trĩ: Đây là thủ thuật điều trị xâm lấn được áp dụng với những trường hợp bệnh trĩ nội cấp độ 2. Tiêm xơ búi trĩ được thực hiệm bằng cách tiêm một lượng dung dịch chuyên biệt trực tiếp vào búi trĩ. Sau một thời gian, búi trĩ sẽ có tình trạng xơ hóa, làm tăng kết dính niêm mạc và thắt chặt mạch máu. Bên cạnh đó, tiêm xơ búi trĩ còn có giúp ngăn ngừa sa búi trĩ và làm giảm tình trạng xuất huyết đại tiện.

Sử dụng vòng cao su thắt búi trĩ: Kích thước búi trĩ độ 2 thường nhỏ và chưa có hiện tượng sa hẳn ra ngoài hậu môn. Do đó, lúc này bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thủ thuật thắt búi trĩ với vòng cao su. Mục đích của phương pháp điều trị trĩ nội cấp độ 2 này là cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng, lâu dần búi trĩ sẽ có tình trạng hoại tử và rụng đi.

Phương pháp PPH: Đây là một trong những phương pháp phẫu thuật được chỉ định với những trường hợp mắc bệnh trĩ nội độ 2, 3. Phương pháp chữa bệnh trĩ nội này hoạt động bằng cách sử dụng máy kẹp để cắt bỏ hết búi trĩ và phần niêm mạc hậu môn nằm trên đường lược bị sa giãn nhằm đưa cấu trúc ống hậu môn trở về hình dáng bình thường.

Phương pháp chữa/điều trị trĩ nội cấp độ 2 như thế nào?
Phương pháp PPH điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả

Cắt trĩ bằng phương pháp điều trị trĩ nội độ 2 ở đâu an toàn?

Những phương pháp điều trị bệnh trĩ nêu trên tuy là kỹ thuật tiên tiến nhưng cần được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín thì mới đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả cao nhất. Không nên vì tiết kiệm chi phí hay thiếu sự hiểu biết mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì người bệnh có thể dẫn tới hậu quả “tiền mất tật mang”.

Một trong những phòng khám bệnh trĩ ở An Giang đang được đông đảo bệnh nhân tin tưởng là Phòng khám đa khoa An Giang. Phòng khám sở hữu đầy đủ các yếu tố của một cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng chữa trĩ như:

– Hội tự đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ nội cho rất nhiều bệnh nhân.

– Áp dụng những công nghệ mới nhất vào trong thăm khám và điều trị trĩ nội. Trong đó không thể không nhắc đến phương pháp PPH giúp việc cắt trĩ được diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và hạn chế tái phát.

– Trang thiết bị máy móc tại phòng khám đa khoa An Giang phục vụ cho phương pháp điều trị trĩ nội cấp độ 2 đạt hiệu quả được nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài và đạt chuẩn y khoa quốc tế. Phòng khám có hỗ trợ đưa ra kết quả xét nghiệm chẩn đoán chính xác cao cũng như quá trình phẫu thuật cắt trĩ được thành công.

– Chi phí phẫu thuật cắt trĩ đều được niêm yết công khai và minh bạch. Do đó, người bị trĩ có thể an tâm điều trị bệnh mà không lo về việc phát sinh thêm những khoản chi phí trong khi chữa trị.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa An Giang đã vừa giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc phương pháp điều trị trĩ nội độ 2. Hy vọng những thông tin này đã giúp cho người bệnh tự tin để khám chữa bệnh kịp thời. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ tới tới số hotline của phòng khám 0296.398.0000 để được các bác sĩ hậu môn – trực tràng tư vấn, hỗ trợ.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5