Sa búi trĩ là gì? Có nguy hiểm không? Bác sĩ chia sẻ

Sa búi trĩ là gì, có nguy hiểm không là vấn đề mà rất nhiều người bệnh lo lắng khi gặp phải tình trạng tại hậu môn – trực tràng này. Tình trạng búi trĩ sa ra khỏi hậu môn khiến người bệnh khổ sở và cảm thấy rất phiền toái, khó chịu, không tự tin trong cuộc sống cũng như công việc. Nếu không chữa trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Xem thêm: Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành, bao lâu thì khỏi

Búi trĩ là gì? Sa búi trĩ có nguy hiểm không, cách làm co nhanh
Sa búi trĩ là gì, có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người lo lắng

Sa búi trĩ là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết: Sa búi trĩ là tình trạng búi trĩ bị lòi ra ngoài và sa xuống hậu môn khi người bệnh đi đại tiện hay do vận động mạnh. Trường hợp bị bệnh trĩ nặng thì búi trĩ thường trực ở hậu môn và không thể quay trở lại bên trong hậu môn được khiến người bệnh cảm thấy đau nhức và luôn thấy vướng víu khó chịu ở hậu môn.

Búi trĩ hình thành là do sự căng giãn quá mức những tĩnh mạch trong ống hậu môn trực tràng do thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn nên căng phồng và gẫy gập lại. Ban đầu, búi trĩ là các cục thịt nhỏ màu hồng, theo thời gian sẽ phát triển và to dần sau đó sa xuống hậu môn.Tình trạng sa búi trĩ khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện, ngứa ngáy hậu môn và có thể dẫn đến xung huyết nhiễm trùng. Nếu không được điều trị sớm, sa búi trĩ có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng.

Các dấu hiệu sa búi trĩ là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng, tình trạng sa búi trĩ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau tương ứng với từng giai đoạn cụ thể bệnh trĩ.

Tình trạng sa búi trĩ nội

Bệnh trĩ nội là một dạng của bệnh trĩ hình thành phía trên đường lược nằm trong ống hậu môn. So với bệnh trĩ ngoại thì trĩ nội khó nhận biết hơn do búi trĩ nằm sâu trong ống hậu môn. Đến khi thăm khám thì bệnh thường đã ở giai đoạn bệnh trĩ nội nặng rồi nên việc chữa trị rất khó khăn.Căn cứ vào các triệu chứng biểu hiện và mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội mà các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng đã chia thành 4 cấp độ với các dấu hiệu sa búi trĩ là gì cụ thể như sau:

Trĩ nội cấp đội 1: Tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức và bắt đầu hình thành những búi trĩ. Do đây là giai đoạn đầu nên búi trĩ còn nhỏ và chưa có các dấu hiệu đau đớn. Người bệnh chỉ có thể nhận biết thông qua tình trạng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

Trĩ nội cấp đội 2: Búi trĩ bắt đầu phát triển lớn hơn, gây ngứa rát hậu môn, đại tiện ra máu,…Sau mỗi lần đại tiện, búi trĩ có dấu hiệu sa ra ngoài và có thể tự co lại vào trong hậu môn.

Trĩ nội cấp đội 3: Búi trĩ phình to và phát triển với kích thước lớn hơn, sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh đi đại tiện nhưng không thể tự co lên được. Tình trạng sa búi trĩ là gì này xảy ra ngẫu nhiên, người bệnh không thể kiểm soát được, gây cảm giác khó chịu, vướng víu và bất tiện cho người bệnh.

Xem thêm: Dấu hiệu bị sa búi trĩ và cách khắc phục hiệu quả

Các cấp độ của bệnh trĩ bạn nên biết
Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ khác nhau

Trĩ nội cấp đội 4: Đây là hiện tượng sa búi trĩ nặng nhất và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn và không thể co lại được ngay cả khi người bệnh không đi đại tiện. Sự thường trực của búi trĩ bên ngoài hậu môn khiến người bệnh luôn đau đớn và khó chịu. Nếu không khắc phục sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiện tượng sa búi trĩ ngoại

Trĩ ngoại là búi trĩ hình thành phía dưới đường lược trong ống hậu môn. Búi trĩ ngoại nằm ngay rìa hậu môn dưới lớp da mỏng nên người bệnh nên dễ dàng quan sát bằng mắt thường được.

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn nhẹ: Búi trĩ mới hình thành nên có kích thước nhỏ như hạt đậu và có thể xẹp xuống khi dùng tay ấn vào.

Trĩ ngoại ở giai đoạn nặng: Búi trĩ phình to, căng mọng và sa hẳn ra ngoài không thể đẩy vào trong, làm mất nếp nhăn tự nhiên ở hậu môn. Khi đó khiến người bệnh cảm thấy đau rát, và bị sưng tấy hậu môn. Trường hợp nặng có thể gây tắc nghẽn lỗ hậu môn.

Mỗi dạng sa búi trĩ là gì ở từng cấp độ sẽ có các biểu hiện sa búi trĩ khác nhau. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển đến giai đoạn sa búi trĩ có nghĩa là đã ở giai đoạn nặng cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nặng hơn.

Sa búi trĩ có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết: Sa búi trĩ là dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ đang ở cấp độ nặng. Nếu bệnh để lâu và kéo dài sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh:

Gây tắc tĩnh mạch

Búi trĩ khi phát triển lớn và sa xuống hậu môn sẽ gây chèn ép lên các mạch máu khiến quá trình lưu thông máu tại khu vực hậu môn bị cản trở. Khi đó, các tế bào niêm mạc hậu môn không được cung cấp đầy đủ máu, nếu kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến bị hoại tử hậu môn và gây biến chứng sang ung thư.

Nghẹt búi trĩ

Tình trạng sa búi trĩ nội hay sa búi trĩ ngoại kết hợp với sự phát triển ngày càng to lên của búi trĩ do sự co bóp cơ thắt hậu môn khiến máu không thể lưu thông đến búi trĩ. Điều này làm cho nó càng bị căng phồng to hơn và không thể quay trở lại bên trong hậu môn thậm chí còn gây tắc nghẽn hậu môn khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu. Tình trạng nghẹt búi trĩ sẽ gây ảnh hưởng đến cơ chế bài tiết và đào thải phân ra ngoài.

Hoại tử búi trĩ

Sa búi trĩ có thể gây hoại tử búi trĩHiện tượng sa búi trĩ ra khỏi hậu môn sẽ làm tăng tình trạng tiết dịch hậu môn, khiến hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển dẫn đến viêm nhiễm hậu môn, nguy cơ bị hoại tử rất nguy hiểm. Do đó, thay bi băn khoăn sa búi trĩ là gì, có nguy hiểm không thì bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám sớm.

Gây nhiễm trùng máu

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà của tình trạng sa búi trĩ gây ra đối với sức khỏe người bệnh. Nguyên nhân là do búi trĩ phát triển to gây thuyên tắc búi trĩ, nghẹt hậu môn dẫn đến tình trạng nứt hậu môn và áp xe hậu môn. Khi đó vi khuẩn gây bệnh sẽ thâm nhập vào mạch máu qua vết nứt hay rách dẫn đến biến chứng nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Gây thiếu máu trầm trọng

Tình trạng sa búi trĩ kết hợp với biểu hiện đại tiện ra máu, búi trĩ sa nhiều thì trình trạng chảy máu càng gia tăng. Nếu kéo dài cơ thể người bệnh sẽ bị mất máu dẫn đến thiếu máu nghiêm trọng.

Gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống

Tình trạng sa búi trĩ gây nên cảm giác đau đớn, và khó chịu, tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vợ chồng cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các phương pháp điều trị sa búi trĩ an toàn hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách chữa sa búi trĩ khác nhau. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Cách điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp nội khoa

Đối với các trường hợp sa búi trĩ nhẹ ở cấp độ 1-2, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh điều trị bằng những loại thuốc uống hoặc thuốc bôi, giúp làm teo búi trĩ.Các loại thuốc điều trị sa búi trĩ có tác dụng rất nhanh, người bệnh có thể cảm nhận hiệu quả tức thời sau 1 – 2 liều sử dụng. Tuy nhiên, các chữa bệnh sa búi trĩ bằng thuốc không phải là giải pháp có tính bền vững và có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng làm suy nhược cơ thể. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc, không tự ý mua thuốc để tránh trường hợp gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Người bị sa búi trĩ nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám sớm

Cách điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT liệu có an toàn? Chi phí hết bao nhiêu?

Nếu trường hợp bị sa búi trĩ ở cấp độ nặng, người bệnh không thể đáp ứng cách điều trị nội khoa thì bác sĩ buộc phải chỉ định can thiệp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ. Phẫu thuật cắt búi trĩ là phương án điều trị sa búi trĩ cuối cùng, thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp mắc bệnh trĩ ở cấp độ 4, tình trạng sa búi trĩ đã quá nặng.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác nhau trong đó có có cả phương pháp hiện đại và truyền thống. Đối với mỗi phương pháp chữa bệnh sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi lựa chọn phương pháp chữa bệnh sa búi trĩ phù hợp cho bản thân.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa An Giang các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng đang triển khai áp dụng điều trị sa búi trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Đây là phương pháp chữa bệnh tiên tiến và hiện đại với chi phí điều trị hợp lý được giới chuyên môn đánh giá cao về mức độ an toàn và hiệu quả chữa bệnh.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT chữa sa búi trĩ hỗn hợp không sử dụng dao mổ cắt trĩ mà dùng dòng điện cao tần hoạt động với mức nhiệt 70-80 độ C sẽ làm đông và thắt nút các mạch máu. Sau đó, các bác sĩ sẽ kéo búi trĩ xuống và cắt bằng dao điện, hàn gắn tổn thương mà không gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh. Những ưu điểm nổi bật của phương pháp điều trị sa búi trị là: thời gian điều trị nhanh, ít đau, hạn chế chảy máu, rút ngắn thời gian chữa bệnh, bảo tồn được chức năng của hậu môn,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng sa búi trĩ là gì, có nguy hiểm không? Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ trang bị được cho mình những kiến thức quan trọng về bệnh trĩ để có biện pháp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả. Mọi thắc mắc về tình trạng sa búi trĩ có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng qua số hotline 0296.398.0000 để được tư vấn tận tình nhất.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ bạn nên biết để phòng tránh

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5