Tinh hoàn ẩn: Triệu chứng và cách điều trị

Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại không di chuyển từ bụng đến đến vị trí thích hợp trong túi mô treo bên dưới bìu trong thời gian thai kỳ. Theo thống kê, có tới 90% chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng, tuy nhiên, vẫn có khoảng 10% bị cả 2 tinh hoàn. Thế nhưng ít ai biết chính xác về căn bệnh này? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là gì? Đâu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Hãy đọc bài viết này của Phòng Khám Đa Khoa An Giang để tìm câu trả lời nhé!

Tinh hoàn ẩn là gì?

Trong thời kỳ bào thai, 2 tinh hoàn của bé nằm phía sau sát với 2 thận. Khi nhau thai được khoảng 8 tháng tuổi thì tinh hoàn của bé sẽ di chuyển từ bụng qua bẹn rồi xuống bìu trước khi em bé chào đời. Nói một cách dễ hiểu, tinh hoàn ẩn chính là tình trạng mà lúc mới sinh ra, một bên tinh hoàn hoặc cả hai tinh hoàn của bé không di chuyển đến đúng vị trí là bìu mà nằm ở phần bụng hoặc chỉ xuống bìu một phần. Như đã đề cập ở trên, thông thường mỗi trẻ chỉ bị ảnh hưởng 1 tinh hoàn nhưng vẫn 10% trẻ bị cả 2 bên.

Theo nghiên cứu tỷ lệ tinh hoàn ở bé trai là khoảng 3 đến 4% trước khi sinh. Nếu bé nhẹ cân, sinh đôi, sinh non thì tỷ lệ này cao hơn rất nhiều.

Tinh hoàn ẩn: Triệu chứng và cách điều trị
Tinh hoàn ẩn xuất hiện trước khi bé chào đời

Một số trường hợp, khi bé được 3 tháng tuổi, tinh hoàn sẽ tự động di chuyển đến đúng vị trí của nó. Còn nếu sau 6 tháng mà tinh hoàn vẫn dừng lại ở vị trí nào đó thì việc tinh hoàn tự động đi xuống là rất khó và lúc này chắc chắn, bạn sẽ cần can thiệp từ bên ngoài. Tinh hoàn ẩn thường phát hiện ở những trẻ bị rối loạn nội tiết, dị tật bẩm sinh hoặc liên quan đến các vấn đề nào đó về di truyền. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp chưa rõ nguyên nhân là gì

Tinh hoàn ẩn gây nên chứng vô sinh rất cao, nhiều xét nghiệm cho thấy, hầu hết những người gặp tình trạng này, hầu hết không có tinh trùng, có người còn không thể quan hệ tình dục được do thiếu hụt nôi tiết tố. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Tinh hoàn ẩn thường có kích thước nhỏ hơn bình thường, nhu mô thường mềm nhão. Nghiên cứu của Anne Suskind và cộng sự ở Mỹ cho thấy: các trẻ có tinh hoàn ẩn thường có đường kính của các ống sinh tinh nhỏ hơn, mức độ xơ hóa tinh hoàn cũng cao hơn, sự thay đổi về mô học của các tinh hoàn ẩn có thể ảnh hưởng tới tinh trùng gây vô sinh. Nếu bệnh nhân chỉ bị ẩn tinh hoàn một bên thì vẫn có khả năng có con nhưng có nhiều rủi ro do nguy cơ bị ung thư bên tinh hoàn ẩn và nhiều nguy cơ khác.

Các dạng tinh hoàn ẩn hiện nay
Có hai dạng tinh hoàn ẩn:

 • Tinh hoàn ẩn sờ thấy: sờ được tinh hoàn ở ống bẹn, tinh hoàn lò xo.
 • Tinh hoàn ẩn không sờ thấy: tinh hoàn ở lỗ bẹn sâu, trong ổ bụng, không sờ thấy tinh hoàn.

Hiện nay, vẫn nhiều người nhầm lẫn về 2 thuật ngữ tinh hoàn ẩn và tinh hoàn lạc chỗ:

 • Tinh hoàn ẩn: tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm dọc theo đường đi của tinh hoàn (trong bụng, lỗ bẹn sâu, ống bẹn, lỗ bẹn nông).
 • Tinh hoàn lạc chỗ: sau khi ra khỏi lỗ bẹn nông, tinh hoàn đi lạc tới một vị trí khác mà không đến bìu (tầng sinh môn, dây chằng bẹn, cân đùi). 80% các trường hợp xảy ra ở một bên tinh hoàn, kích thước và chức năng thường bình thường.

Những nguyên nhân gây tinh hoàn ẩn thường gặp

Trước khi biết được phương pháp nào điều trị bệnh tốt nhất, chúng ta cần biết nguyên nhân gây bệnh là gì?

 • Rối loạn trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục: suy tuyến yên làm thiếu gonadotropin gây tinh hoàn ẩn và chứng dương vật nhỏ.
 • Sai lệch tổng hợp testosterone: do thiếu men 17α-hydroxylase, 5α-reductase,… làm cho tinh hoàn không phát triển bình thường.
 • Hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể androgen: do giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể androgen cho nên dù là trẻ trai nhưng sự phát triển các chức năng sinh dục nam bị ảnh hưởng, trong đó có sự đi xuống của tinh hoàn.
 • Estrogen cũng có ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh hoàn tới bìu: mẹ mang thai nhi nam dùng diethylstilbestrol nhiều hay thuốc kháng androgen thì thai nhi có nguy cơ bị tinh hoàn ẩn.
 • Phát triển bất thường của dây chằng tinh hoàn – bìu: làm cho tinh hoàn nằm lơ lửng trên đường di chuyển, không xuống được tới bìu.
 • Các yếu tố cơ học gây cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như: cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hóa vùng ống bẹn, …
 • Triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai: không nhìn thấy hoặc sờ thấy tinh hoàn ở vị trí bình thường ở bìu

Triệu chứng tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn: Triệu chứng và cách điều trị
Bạn có thể không tìm thấy hoặc cảm nhận được tinh hoàn
 • Không nhìn thấy hoặc cảm nhận được tinh hoàn nằm đúng vị trí trong bìu và ở một vị trí khác.
 • Tinh hoàn hình thành trong bụng trong quá trình phát triển của thai nhi. Trong hai tháng cuối của sự phát triển bình thường của thai nhi, tinh hoàn dần dần xuống khỏi bụng thông qua một ống dẫn giống như ống trong háng (ống bẹn) đến bìu. Với một tinh hoàn không di chuyển, quá trình đó dừng lại hoặc bị trì hoãn.
 • Bìu kém phát triển, tinh hoàn ẩn càng cao thì bìu càng kém phát triển.
 • Người bệnh chỉ sờ thấy một bên tinh hoàn.Tình trạng này có thể là:
 • Tinh hoàn co rút: tinh hoàn di chuyển lên xuống giữa bìu và bẹn, có thể dễ dàng xuống bìu trở lại khi thăm khám. Điều này không phải là bất thường và nguyên nhân là do phản xạ cơ bìu.
 • Tinh hoàn đi lên hay tinh hoàn ẩn mắc phải: nghĩa là tinh hoàn quay trở lại bẹn và không thể dùng tay để xuống bìu lại được.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ

Một tinh hoàn không di chuyển thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra em bé của bạn ngay sau khi sinh. Nếu bé trai của bạn tinh hoàn chưa xuống bìu, hãy hỏi bác sĩ bao lâu thì nên đi khám. Nếu tinh hoàn không di chuyển vào bìu vào thời điểm con trai bạn được 4 tháng tuổi, thì cách tốt nhất là nên đến bác sĩ để được tư vấn và khám tổng quát.Nếu bé bị chứng tinh hoàn ẩn được điều trị kịp thời giảm thiểu tối đa các biến chứng liên quan đến đường sinh dục như: vô sinh, ung thư tinh hoàn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của tinh hoàn ẩn hiện tại vẫn chưa có. Đó có thể là sự kết hợp của di truyền, sức khỏe của mẹ và các yếu tố môi trường khác có thể làm thay đổi hormone, thay đổi thể chất và hoạt động thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn.Những yếu tố tác động đến tình trạng bệnh là:

Tinh hoàn ẩn: Triệu chứng và cách điều trị
Cân nhẹ khi mới sinh ra cũng là nguyên nhân gây nên chứng tinh hoàn ẩn
 • Cân nặng nhẹ.
 • Sinh non.
 • Tiền sử gia đình có tinh hoàn không di căn hoặc các vấn đề khác về phát triển bộ phận sinh dục
 • Tình trạng của thai nhi có thể hạn chế sự phát triển, chẳng hạn như hội chứng Down hoặc khiếm khuyết thành bụng.
 • Người mẹ sử dụng rượu khi mang thai.
 • Người mẹ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Cha mẹ tiếp xúc với một số loại thuốc trừ sâu.

Biến chứng tinh hoàn ẩn

Để tinh hoàn phát triển và hoạt động bình thường, cần đảm bảo thông thoáng, nhiệt độ thường sẽ thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể bình thường. Da bìu cung cấp môi trường lạnh hơn này. Biến chứng của một tinh hoàn không nằm ở nơi cần bao gồm:

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường bắt đầu trong các tế bào của tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng chưa trưởng thành. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được tại sao các tế bào này trở thành tế bào ung thư. Mà chỉ thấy rằng, những đàn ông bị chứng tinh hoàn ẩn có nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn.

Nguy cơ cao hơn khi tinh hoàn không di chuyển mà nằm trong bụng chứ không phải háng và khi cả hai tinh hoàn. Phẫu thuật để điều chỉnh một tinh hoàn ẩn là cách tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không loại trừ nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn trong tương lai.

Vấn đề sinh sản

Những người đàn ông đã có tinh hoàn thấp có nhiều khả năng có số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng kém chất lượng và giảm khả năng sinh sản. Điều này có thể là do sự phát triển bất thường của tinh hoàn, và có thể xấu đi nếu tình trạng này không được điều trị trong một thời gian dài.Các biến chứng khác liên quan đến vị trí bất thường của tinh hoàn ẩn bao gồm:

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là sự quay của dây tinh trùng, chứa các mạch máu, dây thần kinh và ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật. Tình trạng đau đớn này cắt đứt nguồn cung cấp máu đến tinh hoàn.Nếu không được điều trị ngay lập tức, tinh hoàn có thể bị mất. Xoắn tinh hoàn thường xuyên hơn 10 lần ở tinh hoàn không tăng so với tinh hoàn bình thường.

Chấn thương

Nếu tinh hoàn nằm trong háng, nó có thể bị tổn thương do áp lực tác động lên xương mu.Thoát vị bẹn. Nếu khe hở giữa thành bụng và ống bẹn rất lỏng lẻo, một phần của ruột có thể nhô vào vùng bẹn.

Phương pháp chẩn đoán hiệu quả

Nếu con bạn mắc chứng mật mã, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để chẩn đoán và điều trị có thể:

Nội soi: Một ống nhỏ chứa máy ảnh được đưa vào qua một vết mổ nhỏ ở bụng trẻ. Nội soi được thực hiện để xác định vị trí tinh hoàn nằm bên trong bụng.Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp tiền điện tử trong cùng một quy trình, nhưng trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật thêm. Ngoài ra, nội soi ổ bụng có thể cho thấy tinh hoàn không có hoặc mô tinh hoàn không có chức năng có thể được tìm thấy và sau đó loại bỏ.

Phẫu thuật mở: Trong một số trường hợp, cần phải quét trực tiếp bụng hoặc háng qua vết mổ lớn hơn.
Sau khi sinh, nếu bác sĩ không thể tìm thấy tinh hoàn trong bìu, bệnh nhân có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để xác định xem tinh hoàn có bị thiếu hay không xuống bìu. Một số điều kiện dẫn đến việc không có tinh hoàn có thể gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng sau khi sinh nếu chúng không được chẩn đoán hoặc điều trị.

Các xét nghiệm hình ảnh (như siêu âm và MRI):  thường không được khuyến nghị để chẩn đoán bệnh cryptorchidism.

Cách điều trị tinh hoàn ẩn tốt nhất

Mục tiêu của điều trị là di chuyển tinh hoàn không xuống đúng vị trí của nó trong bìu. Điều trị trước một tuổi có thể làm giảm nguy cơ biến chứng do tiền điện tử, chẳng hạn như vô sinh và ung thư tinh hoàn. Phẫu thuật được thực hiện càng sớm thì kết quả càng tốt. Phương pháp này cũng được khuyến khích để làm điều đó trước khi đứa trẻ tròn 18 tháng.

Phẫu thuật

Tinh hoàn ẩn: Triệu chứng và cách điều trị
Phẫu thuật chính là phương pháp điều trị hiệu quả nhất chứng bệnh tinh hoàn ẩn. Bác sĩ phẫu thuật cẩn thận đưa tinh hoàn vào bìu và khâu nó tại chỗ. Thủ tục này có thể được thực hiện bằng nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Thời gian phẫu thuật của con bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như sức khỏe của chúng và độ khó của thủ thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ đề nghị phẫu thuật khi con bạn được khoảng 6 tháng tuổi và trước khi bé được 12 tháng tuổi. Rõ ràng, phẫu thuật sớm làm giảm nguy cơ biến chứng trong tương lai.Trong một số trường hợp, tinh hoàn có thể đã phát triển một phần, bất thường hoặc có mô chết. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô tinh hoàn.

Nếu con bạn cũng bị thoát vị bẹn liên quan đến tiền điện tử, thoát vị được điều trị trong khi phẫu thuật.Sau phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ theo dõi tinh hoàn để xem nó có tiếp tục phát triển, hoạt động bình thường và giữ nguyên vị trí hay không. Giám sát có thể bao gồm:

 • Khám sức khỏe
 • Siêu âm bìu
 • Phân tích mức độ hormone

Liệu pháp hormon

Liệu pháp hormon bao gồm tiêm choriogonadotropin ở người. Hormone này có thể khiến tinh hoàn của trẻ rơi xuống bìu. Liệu pháp hormon thường không được khuyến khích vì nó ít hiệu quả hơn nhiều so với phẫu thuật.

Phương pháp điều trị khác

Nếu bé trai của bạn không có một hoặc cả hai tinh hoàn, vì chúng bị thiếu hoặc không sử dụng được phương pháp phẫu thuật. Bạn có thể xem xét phục hình tinh hoàn nước muối cho bìu băng cách có thể được cấy vào tinh hoàn vào bìu của bé cuối thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Những bộ phận giả này mang lại cho bìu một vẻ ngoài bình thường.

Nếu con trai bạn không có một trong hai tinh hoàn khỏe mạnh, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia về hoóc môn (bác sĩ nội tiết) để thảo luận về các phương pháp điều trị nội tiết tố trong tương lai có thể cần thiết để thúc đẩy dậy thì và trưởng thành về thể chất.

Kết quả

Orchidopexy, phẫu thuật là phương pháp điều trị chứng tình hoàn ẩn, một tinh hoàn không di chuyển, có tỷ lệ thành công 100%. Sau phẫu thuật, khả năng sinh sản của những người đàn ông có một tinh hoàn không giảm mà  gần như bình thường, nhưng giảm xuống 65% ở những người đàn ông có hai tinh hoàn không xuống. Phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn, nhưng nó không loại bỏ nó.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng tinh hoàn ẩn ở nam giới. Nếu con của bạn hay bất cứ ai trong gia đình bạn gặp tình trạng này, hãy liên hệ với Phòng khámĐa Khoa An Giang qua hotline: 0296 398 0000 hoặc đến trực tiếp tại 1502, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang để được tư vấn và có được phương pháp điều trị kịp thời.

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5