Trĩ nội độ 2 là gì? Có nguy hiểm không? Có Chữa được không?

Nếu như trĩ ngoại luôn nằm ở phía bên ngoài hậu môn thì trĩ nội lại nằm ở bên trong thành hậu môn khiến người bệnh rất khó phát hiện sớm bệnh. Hầu hết các trường hợp phát hiện trĩ nội khi bệnh đã chuyển sang cấp độ 2 và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh trĩ nội cấp độ 2 là gì và có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Búi trĩ bị sa xuống và lòi ra thì phải làm sao?

Trĩ nội độ 2 là gì? Có nguy hiểm không? Có Chữa được không?
Bệnh trĩ nội cấp độ 2 có nguy hiểm không được nhiều người quan tâm

Bệnh trĩ nội cấp độ 2 là gì?

Bệnh trĩ nội độ 2 là giai đoạn phát triển thứ 2 của bệnh trĩ nội. Trĩ nội cấp độ 2 hình thành do sự chủ quan của người bệnh khi không điều trị dứt điểm bệnh trĩ nội độ 1 gây ra.Khác với giai đoạn đầu, bệnh trĩ độ 2 mang tính nghiêm trọng hơn khi bệnh có biểu hiện rõ rệt với tần suất dày hơn. Cụ thể, ngoài chứng đi ngoài ra máu, trĩ nội 2 cũng bắt đầu xảy ra hiện tượng sa búi trĩ. Bắt đầu từ giai đoạn 2, trĩ nội có thể dễ dàng nhận biết triệu chứng thông qua một số dấu hiệu điển hình thường gặp như:

Đi ngoài ra máu

Ở bệnh trĩ nội cấp độ 2, triệu chứng đi ngoài ra máu xuất hiện với tần suất nhiều hơn và rõ ràng hơn. Cụ thể, khi đi đại tiện người bệnh có thể nhìn thấy máu chảy nhiều hơn, chảy nhỏ giọt theo phân ra ngoài. Khi đó, máu có màu đỏ tươi và không lẫn vào phân.

Nguyên nhân khiến tình trạng đi ngoài ra máu nặng hơn là do kích thước búi trĩ nội độ 2 lớn hơn, các khoang trống rộng hơn nên có thể tích tụ nhiều máu hơn khi có dòng máu tươi chảy qua. Lượng máu tích trong búi trĩ này sẽ tác động duy trì và nuôi dưỡng búi trĩ nội phát triển to dần. Khi hậu môn mở và đồng thời có lực rặn đại tiện, máu tươi sẽ theo phân chảy ra ngoài gây ra hiện tượng đi đại tiện ra máu ở người bệnh trĩ.

Sa búi trĩ nội cấp độ 2

Nếu như búi trĩ nội cấp độ 1 khu trú hoàn toàn bên trong hậu môn – trực tràng khiến người bệnh không nhìn thấy búi trĩ thì ở bệnh trĩ nội độ 2, búi trĩ có kích thước to dài hơn đã bắt đầu lòi ra bên ngoài hậu môn, người bệnh có thể nhìn thấy triệu chứng này bằng mắt thường.

Ở bệnh trĩ nội cấp độ 2, dây chằng làm nhiệm vụ ngăn cách trĩ nội và trĩ ngoại để chúng không thông nối với nhau bị thoái hóa dần đã tác động làm kích thước búi trĩ độ 2 lớn hơn. Khi có tác động lực rặn đại tiện, búi trĩ bắt đầu lòi ra khỏi hậu môn gây ra tình trạng sa búi trĩ độ 2 (sa búi trĩ cấp độ nhẹ). Do ở mức độ nhẹ, kích thước búi trĩ không lớn nên trĩ nội độ 2 mà có thể tự động co lại vào bên trong ống hậu môn sau khi sa ra ngoài.

Đau rát hậu môn và có dịch nhầy

Người bệnh có cảm giác hơi đau rát hậu môn, khó chịu khi đi đại tiện. Lượng dịch nhầy nhiều hơn trĩ độ 1 và gây ra tình trạng ẩm ướt quanh hậu môn.

Trĩ nội độ 2 là gì? Có nguy hiểm không? Có Chữa được không?
Bệnh trĩ nội cấp độ 2 gây đau rát hậu môn và có dịch nhầy

Trĩ nội cấp độ 2 và những biến chứng nguy hiểm

Trĩ nội là các đám rối tĩnh mạch phía trên đường lược bị suy yếu, sa giãn. Giai đoạn đầu búi trĩ còn nằm trong hậu môn, giai đoạn nặng hơn có thể quan sát thấy búi trĩ thập thò ở hậu môn, và cuối cùng là thường xuyên sa ra ngoài. Diễn tiến và biến chứng của trĩ nội là chảy máu, sa, nghẹt và viêm da quanh hậu môn.

Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang, bệnh trĩ nội thường được chia thành 4 cấp độ, kích thước của búi trĩ cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng sẽ gia tăng theo từng cấp độ.

Đa số các bệnh nhân trĩ thường phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn khi mà các triệu chứng của bệnh đã trở nên rõ ràng hơn. Khi bệnh chuyển sang độ 2 người bệnh xuất hiện tình trạng đi đại tiện ra máu, lúc này khu vực hậu môn đã bắt đầu có hiện tượng sa trĩ nhưng sẽ tự động co lên ngay sau đó khi đi đại tiện.

Biểu hiện đặc trưng thường gặp của trĩ nội độ 2 đó là: Chảy máu mỗi khi đi ngoài, hậu môn có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt rất khó chịu.Bệnh trĩ nội độ 2 tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng công việc của mỗi người.

Cụ thể như:

– Búi trĩ sa nghẹt: Búi trĩ sa nghẹt là tác hại khôn lường thường xảy ra phổ biến ở bệnh trĩ nội độ 2. Búi trĩ lúc này có thể sa ra khỏi ống hậu môn và không ngừng gia tăng kích thước. Mặt khác, búi trĩ có thể bị nghẹt do cơ hậu môn gặp vấn đề co thắt quá mức. Do đó, khi xảy ra biến chứng này, người bệnh sẽ thấy búi trĩ sưng viêm nặng, phù nề, khó chịu, đau rát dữ dội.

– Gây bội nhiễm: Biến chứng bội nhiễm xuất hiện ở thời điểm búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn trong thời gian dài kèm. Và chính tình trạng bội nhiễm đã khiến máy chảy ra khá nhiều. Nếu không xử lý hiệu quả, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm, virus, vi khuẩn, tạp khuẩn xâm nhập vào búi trĩ, sinh sôi, dẫn đến hiện tượng bội nhiễm.

– Làm nứt kẽ hậu môn: Biến chứng này thường khiến người bệnh luôn cảm thấy đau đớn rất nhiều khi đi đại tiện. Nếu cảm thấy búi trĩ nhỏ nhưng cảm giác đau tăng lên nhiều khi đại tiện thì khả năng nứt kẽ hậu môn là rất cao.

– Rối loạn chức năng hậu môn: Bệnh trĩ nội độ 2 nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra bệnh co hậu môn, gây khó khăn trong đi đại tiện. Ngoài ra, bệnh có thể xâm lấn vào các cơ dễ gây ra chứng đại tiện không tự chủ.

Xem thêm: Tự chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà được không?

– Rối loạn thần kinh: Trĩ nội 2 thường đi kèm triệu chứng đau lưng dưới, đau nhức xương và làm rối loạn thần kinh phản xạ tiết niệu.

– Thiếu máu: Đi đại tiện ra máu, búi trĩ có thể chảy máu, đau nhức sẽ khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu. Trường hợp nặng, gây ra mất máu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và trí nhớ của người bệnh.

– Gây viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới: Bởi vì kết cấu sinh lý của nữ giới khác biệt nên khi bị trĩ nội độ 2 có thể gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nguy hiểm nhất với phụ nữ mang thai.

– Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày: Các dấu hiệu của bệnh trĩ như: Sưng đau, ngứa rát hậu môn… đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hằng ngày, tâm lý và đời sống tình dục của bệnh nhân.

Bệnh trĩ nội độ 2 nếu không được điều trị có thể sẽ chuyển biến thành trĩ nội độ 3, 4 và gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Gây sa nghẹt búi trĩ, gây hoại tử, gây viêm nhiễm các vùng khác, nghiêm trọng hơn nữa có thể dẫn đến nhiễm trùng máu… Do đó, người bệnh tuyệt đối k nên chủ quan mà cần nhanh chóng đến gặp các bác sĩ để có phương án khắc phục bệnh kịp thời.

Trĩ nội độ 2 là gì? Có nguy hiểm không? Có Chữa được không?
Trĩ nội cấp độ 2 gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Cách chữa trĩ nội cấp độ 2 an toàn, hiệu quả toàn diện

Nếu người bệnh đang sinh sống, làm việc tại tỉnh An Giang và có nhu cầu khám chữa bệnh trĩ, hãy liên hệ đến cơ sở y khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang. Nơi đây là cơ sở y khoa uy tín, được sự tín nhiệm cao từ đông đảo người bệnh trong và ngoài tỉnh An Giang đến khám chữa. Đặc biệt, chúng tôi ứng dụng phác đồ điều trị bệnh trĩ nội khoa học cho kết quả điều trị khả quan và giảm nguy cơ bệnh qua trở lại.

Điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc

Đối với trường hợp bệnh trĩ nội độ 2 vừa mới phát hiện, chưa chuyển biến nghiêm trọng có thể sử dụng các loại thuốc uống, bôi, ngâm hậu môn hoặc viên đặt hậu môn.

Phần lớn, những loại thuốc điều trị bệnh trĩ nội này đề tác dụng cầm máu, giảm đau, giảm ngứa và ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn hiệu quả. Mặt khác, chúng còn có công dụng làm co mạch tiêu búi trĩ, nhuận tràng, thanh nhiệt, làm mềm phân giúp quá trình đại tiện của người bệnh dễ dàng hơn bao giờ hết.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 2 bằng phương pháp PPH

Trong trường hợp trĩ nội cấp độ 2 có biến chứng. Nghĩa là, bệnh chuyển biến nghiêm trọng và dần chuyển sang giai đoạn trĩ nội độ 3, độ 4. Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng sẽ ứng dụng phương pháp PPH.

Đây được xem là công nghệ điều trị bệnh trĩ nội 2 tiên tiến nhất hiện nay. Được nhiều quốc gia trên thế giới vào ứng dụng và được giới chuyên môn đánh giá cao về mức độ an toàn – hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị PPH trong điều trị bệnh trĩ nội khá chuyên dụng. Bác sĩ sẽ đưa vào ống hậu môn để loại bỏ những búi trĩ nội. Đối với những nơi không có thần kinh cảm giác nên sẽ không gây ra cảm thấy đau đớn. Đặc biệt, không dùng bất kì dao kéo nào trong quá trình thực hiện nên phương pháp điều trị bệnh trĩ nội này không thương tổn hay gây ra biến chứng gì.

Trĩ nội độ 2 là gì? Có nguy hiểm không? Có Chữa được không?
Điều trị bệnh trĩ nội bằng PPH đem lại hiệu quả cao

Địa chỉ điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 2 uy tín tại An Giang

Nhìn chung, tùy vào từng tình trạng bệnh trĩ nội độ 2 sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại Phòng khám chữa trĩ An Giang sẽ có chỉ định phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp.Phòng khám đa khoa An Giang quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng giỏi tay nghề, giàu kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh trĩ. Điều này giúp người bị trĩ nội cấp độ 2 yên tâm trong quá trình khám chữa trị cũng như tiết kiệm thời gian thăm khám để có được hiệu quả điều trị bệnh trĩ tốt nhất.

Bên cạnh đó, hệ thống thiết bị y tế tại Phòng khám đa khoa An Giang luôn được đầu tư hiện đại và nhập khẩu thường xuyên trực tiếp từ nước ngoài nên người bệnh yên tâm trong quá trình điều trị bệnh. Tất cả những trang bị y tế này nhằm giúp cho việc chẩn đoán và chữa bệnh trĩ nội cấp độ 2 được diễn ra nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn.

Những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bị bệnh trĩ nội độ 2 có thông tin hữu ích để khắc phục tình trạng trĩ khó chịu mà bản thân gặp phải. Nếu người bị bệnh trĩ cấp độ 2 còn còn bất cứ điều gì thắc mắc về các bệnh lý hậu môn – trực tràng, bạn xin vui lòng gọi đến số hotline 0296.398.0000 hoặc chat vào mục để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Người bị bệnh trĩ ngoại nên ăn gì và kiêng gì?

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5