Xoắn khuẩn giang mai: Đặc điểm, tồn tại, phát triển và lây nhiễm

Xoắn khuẩn giang mai chính là thủ phạm gây nên căn bệnh xã hội giang mai, 1 trong những căn bệnh có tốc độ lây lan và đáng sợ nhất hiện nay. Loại vi khuẩn giang mai này có tên là Treponema Pallidum với nhiều nét đặc trưng tiêu biểu, rất khó điều trị nếu chỉ sử dụng kháng sinh thông thường.

1. XOẮN KHUẨN GIANG MAI LÀ GÌ?

Treponema Pallidum là 1 loại vi khuẩn có màu nhạt, có hình dáng đặc thù, đặc điểm cấu trúc của nó tương tự như 1 chiếc lò xo, có khoảng 6-10 vòng xoắn. Kích thước tối đa cho 1 xoắn khuẩn giang mai có đường kính 0,5µ, độ dài  6 – 15µ.Việc tìm ra và phát hiện loại xoắn khuẩn này lần đầu tiên là do nhà khoa học và bác sĩ mang tên Schaudinn và Hoffmann vào năm 1905.

Theo như các nghiên cứu của các chuyên gia khoa học, loại vi khuẩn này có thể di dịch theo 3 hình thức khác nhau:

✔ Di dịch theo trục dọc giống như vặn đinh ốc

✔ Di dịch qua lại như quả lắc đồng hồ

✔ Di dịch theo hình thức lượn sóng.

Xoắn khuẩn giang mai: Đặc điểm, tồn tại, phát triển và lây nhiễm
Xoắn khuẩn giang mai là gì?

Vi khuẩn giang mai sinh sản bằng cách tách đôi theo chiều ngang, trung bình khoảng 30 giờ sẽ có 1 lần tách đôi. Vi khuẩn này khi đã trường thành thì rất dài, có thể gấp lại như hình chữ V và bẻ đôi.Con đường chủ yếu khiến loại xoắn khuẩn này lây lan là đường tình dục. Trong quá trình quan hệ, khi có sự kích thích mạnh mẽ, những va chạm, cọ sát mạnh dễ dẫn tới những trầy xước, tổn thương cho bộ phận sinh dục. Chính những vết thương hở này sẽ là nơi để cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, tấn công vào cơ thể. Bên cạnh đó, bệnh giang mai cũng có thể bị lây truyền qua những con đường khác như đường máu, lây truyền từ mẹ sang con.

2. XOẮN KHUẨN GIANG MAI TỒN TẠI ĐƯỢC TRONG BAO LÂU?

✔ Xoắn khuẩn bệnh giang mai tuy không tồn tại được lâu, nhưng nếu ở trong môi trường thích hợp nó vẫn có thể duy trì sự sống, là mầm bệnh cho chúng ta.

✔ Khi xoắn khuẩn bị đưa ra ngoài môi trường cơ thể, ở trong điều kiện ẩm ướt, nó vẫn có thể tồn tại được tối đa tới 2 ngày và có khả năng lây nhiễm cho người khác nếu có sự tiếp xúc gần gũi.

✔ Nếu xoắn khuẩn đưa ra ngoài môi trường cơ thể, nhưng ở điều kiện khô ráo thì có thể tồn tại được vài giờ đồng hồ.

✔ Nếu đưa ra môi trường bên ngoài với nhiệt độ lạnh dưới 20 độ C, thì xoắn khuẩn có thể tồn tại và di chuyển được khá lâu.

✔ Xoắn khuẩn bệnh giang mai dễ bị chết nếu ở trong môi trường xà phòng, nó chỉ tồn tại được trong vòng vài phút.Cần lưu ý rằng, xoắn khuẩn bệnh giang mai có thể lây truyền qua nhiều con đường: qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con, qua vật trung gian.

Từ đó bản thân nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và có phương pháp phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả.Khác với những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác; xoắn khuẩn gây bệnh giang mai không chỉ ký sinh và gây bệnh tại bộ phận sinh dục mà còn tạo nên nhiều biến chứng với các bộ phận khác trong cơ thể như não, xương khớp, tim mạch, …Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai là loại xoắn khuẩn yếu, bởi vậy mà việc nuôi cấy cho mục đích nghiên cứu cách đối phó với căn bệnh này vẫn gặp nhiều khó khăn. Thông thường, vi khuẩn khi ở trong môi trường phòng thí nghiệm chỉ có thể tồn tại được vài ngày.

Hiện nay, việc nuôi cấy xoắn khuẩn bệnh giang mai trong các phòng thí nghiệm để nghiên cứu các phản ứng huyết thanh đặc biệt, giúp tìm ra vacxin và loại thuốc điều trị căn bệnh này tốt hơn. Biện pháp để giữ chủng xoắn khuẩn bệnh giang mai được các nhà khoa học nuôi cấy trong tinh hoàn thỏ.

Xoắn khuẩn giang mai: Đặc điểm, tồn tại, phát triển và lây nhiễm
Xoắn khuẩn giang mai là loại xoắn khuẩn yếu

Hiện tại có 2 dòng kháng sinh để điều trị xoắn khuẩn gây bệnh giang mai là Penicillin và Erythromcin. Cơ thể bị vi khuẩn giang mai xâm nhập tạm thời sẽ không có triệu chứng cụ thể, vi khuẩn trong người sẽ ủ bệnh 1 thời gian sau đó mới xuất hiện những triệu chứng. Thời gian ủ bệnh thông thường của xoắn khuẩn kéo dài từ 10 -90 ngày. Cơ thể bị vi khuẩn giang mai xâm nhập tạm thời sẽ không có triệu chứng cụ thể, vi khuẩn trong người sẽ ủ bệnh 1 thời gian sau đó mới xuất hiện những triệu chứng

3. XOẮN KHUẨN GIANG MAI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể, ủ bệnh, thì sẽ phát tác qua 3 giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1

Từ 10 đến 6 tuần sau khi bị xoắn khuẩn tấn công, người bệnh sẽ xuất hiện những vết lở loét tại vùng kín, trực tràng hoặc ở miệng; kèm theo đó là sự xuất hiện những hạch bạch huyết ở vùng bẹn.

Giai đoạn 2

Diễn ra từ 2 đến 8 tuần kể từ khi bị xoắn khuẩn tấn công, người bệnh lúc này sẽ có biểu hiện phát ban ở khắp cơ thể, sốt kéo dài, người luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đầu choáng váng và còn nhức mỏi xương khớp.

Xoắn khuẩn giang mai: Đặc điểm, tồn tại, phát triển và lây nhiễm
Bệnh nhân ở giai đoạn 2 luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

Giai đoạn 3

Đây còn là giai đoạn tiềm tàng, giai đoạn này không có nhiều triệu chứng cụ thể như 2 giai đoạn trên, vì vậy nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng mình đã khỏi bệnh và lơ là không điều trị. Tuy nhiên, giai đoạn này có tốc độ lây lan lại rất lớn. Bệnh nhân nếu không kịp thời điều trị sẽ gặp phải những biến chứng khôn lường, gây nên những vấn đề về thần kinh như: đột quỵ, vấn đề về tủy sống, viêm màng và dịch ở xung quanh não, ….; hoặc gặp phải các vấn đề về tim mạch: viêm động mạch chủ, phình mạch.

4. NHIỄM XOẮN KHUẨN GIANG MAI CẦN LÀM GÌ?

Với những nguy hiểm về tốc độ lây lan và biến chứng mà xoắn khuẩn bệnh giang mai đem tới, các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa An Giang khuyến cáo:Tuy rằng, xoắn khuẩn này có hoạt động khó lường cho cơ thể, nhưng bệnh vẫn có thể điều trị được hoàn toàn nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh càng để lâu, tình hình sẽ càng khó khống chế. Người bệnh có thể gặp phải những nguy hiểm đáng tiếc về sức khỏe sinh sản (vô sinh), thậm chí nguy hiếm tới tính mạng.

Xoắn khuẩn giang mai: Đặc điểm, tồn tại, phát triển và lây nhiễm
Việc phát hiện xoắn khuẩn gây bệnh sớm có ý nghĩa rất lớn cho việc điều trị bệnh. Nếu như bạn là người quan hệ tình dục không an toàn, hoặc đang nghi ngờ mình có những biểu hiện của bệnh thì cần nhanh chóng tới các đơn vị khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám, và làm các xét nghiệm cần thiết.

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, phù hợp với mỗi thể trạng bệnh.Sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể là mối đe dọa khủng khiếp, ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của người bệnh. Là 1 loại xoắn khuẩn dễ lây truyền, nên chúng ta cần đặc biệt lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Những chia sẻ kiến thức về vi khuẩn gây bệnh giang mai trên đây mong rằng đã bổ sung cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Nếu có thắc mắc, xin hãy liên hệ Bệnh viện Đa Khoa An Giang theo số máy 0296 398 0000 để được hỗ trợ.

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5